ẨM THỰC Ý - NÉT ẨM THỰC BAO NGƯỜI SI MÊ

Đánh giá:
5/5 trong 1 đánh giá

Ý là đất nước xinh đẹp và lãng mạn của Châu Âu mà bao người muốn ghé đến. Ngoài không gian lãng mạn thì ẩm thực của Ý cũng là điểm thu hút riêng của đất nước đôi ủng này. Những món ăn Ý được phổ biến rộng rãi, cũng như được được cả Thế giới ưa chuộng. Hãy cùng Hanoitourist khám phá những món ăn đậm nét đặc trưng của Ý.

Mỳ Ravioli

Mỳ Ravioli là một loại mì ống có nhân được bao bọc trong bột mì ống mỏng. như một loại bánh nhân thịt, với phần vỏ được làm từ bột mì, trứng, sữa, cán mỏng thành 2 lớp, bọc lấy nhân rồi xếp mí cho dính. Món ăn này có thể dùng kèm với hầu hết các loại sốt quen thuộc dành cho pasta như: sốt cà chua, sốt kem, sốt phô mai…

Risotto

Đây là món cơm truyền thống của Ý được nấu với nước dùng chứa nhiều kem. Nước dùng có thể làm từ thịt, cá hoặc rau củ. Nhiều loại risotto có phô mai Parmesan, bơ và hành tây. Một dĩa risotto đạt chuẩn phải mịn, các nguyên liệu chín và không bị cứng, các hạt gạo tách rời.

Khi ăn bạn cần lưu ý, Risotto ăn ngay khi còn nóng, nếu không thì hơi nóng sẽ khiến cho nó trở nên khô và các hạt gạo quá mềm, điều này sẽ làm mất kết cấu đặc biệt của Risotto cũng như giảm đi độ ngon của món ăn.

Arancini

Cơm Ý không chỉ có mỗi Risotto mà cơm viên chiên Arancini cũng là một nét độc đáo của ẩm thực Ý.  

Những viên cơm Arancini có lớp vỏ bọc bên ngoài nấu bằng lớp gạo Ý trộn với bột nghệ, nước để nấu cơm phải là nước hầm rau củ để phần cơm được thấm vị ngọt thanh từ rau củ. Lớp nhân bên trong thường là thịt hầm ragu, phô mai Mozzarella, thịt hung khói và đậu hạt. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được những cung bậc khác nhau từ lớp vỏ giòn tan bên ngoài, đến lớp cơm dẻo thơm vàng ruộm hấp dẫn bên trong, cuối cùng là đến phần nhân béo ngậy mùi phô mai; tất cả sẽ hoà quyện làm nên một hương vị vừa hài hoà vừa đặc sắc. Chắc chắn Arancini sẽ để lại ấn tượng khó quên các thực khách.

Pizza

Pizza là món được nhiều người trên Thế giới yêu thích, tuy nguồn gốc của nó còn nhiều tranh cãi, nhưng ai cũng coi đây là món ăn đặc trưng của ẩm thực Ý, đặc biệt là pizza ở vùng Napoli (pizza Napoletana).

Pizza là loại bánh dẹt, tròn được chế biến từ nước, bột mỳ và nấm men, sau khi đã được ủ ít nhất 24 tiếng đồng hồ và nhào nặn thành loại bánh có hình dạng tròn và dẹt, và được cho vào lò nướng chín. Các thành phần khác của pizza là sốt cà chua và pho mát mozzarella. Một trong những biến thể nổi tiếng nhất của pizza Napoletana là pizza Margherita.

Pizza Margherita

Pasta 

Pasta là một loại thực phẩm truyền thống của nước Ý, đã có từ năm 1154. Pasta có hơn 310 loại với 1300 tên gọi, hương vị và hình dạng khác nhau. Từ cọng dài, hình ống cho tới xoắn ốc, nơ, bướm, vỏ sò… Thành phần chính của pasta là bột mì loại Semolina và nước

Pasta Được Chia Thành Các Loại:

  • Pasta dạng sợi (Spaghetti, Capellini, Fusilli Lunghi…): Có bề rộng, độ xoăn và màu sắc khác nhau nhưng chúng có chung hình dáng sợi dài, được ăn bằng cách xoay nhẹ nĩa để cuộn mỳ lại. Loại Pasta này đi kèm với nước xốt từ dầu oliu, xốt kem hoặc xốt cà chua.

Spaghetti

  • Pasta dạng ống (Macaroni, Penne, Rigatoni…) Vừa có bề rộng, độ xoăn và màu sắc khác nhau, loại Pasta dạng ống còn có vài điểm khác nhau khác đó là mình trơn hoặc lượn gân, đầu vạt tròn hoặc vạt chéo. Pasta ống được ăn kèm với các loại nước xốt đặc sệt. Loại này thích hợp với việc chế biến các món ăn bỏ lò.