ĐỀN CHÙA NIKKO – CỤM ĐỀN CHÙA CỔ TRÁNG LỆ NHẤT NHẬT BẢN

Đánh giá:

Đền chùa Nikko - quần thể "hai đền một chùa" gồm hai đền thờ Thần đạo Nikko Toshogu, Đền Futarasan và chùa Rinno là tên gọi chung của quần thể đền, chùa cổ nổi tiếng ở thành phố Nikko (Nhật Bản) được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới từ năm 1999. Đây cũng là một trong những chốn linh thiêng

1 - Đền Nikko Toshogu

Toàn bộ quần thể di sản Đền chùa Nikko bao gồm 103 hạng mục, trong đó 9 mục được xếp hàng quốc bảo và 94 mục xếp hàng tài sản văn hóa trọng yếu của Nhật Bản.

Nikko Toshogu là ngôi đền chính trong các ngôi đền Toshogu ở Nhật Bản. Tên chính thức của ngôi đền này chỉ là Toshogu, nhưng vì để phân biệt với các ngôi đền Toshogu tại các địa phương khác, người ta thường gọi ngôi đền là Nikko Toshogu. Ngôi đền được xây dựng năm 1617. Ban đầu Toshogu chỉ là một lăng mộ của Tướng quân Tokugawa Ieyasu - một Shogun đầu thời kỳ Edo, người sáng lập Mạc phủ Tokugawa và được tôn sùng thành một vị thần của đạo Shinto. Sau đó nó được mở rộng thành một khu quần thể ấn tượng, là công trình có diện tích lớn nhất tại thành phố Nikko.

Mọi không gian trong ngôi đền này đều thể hiện uy quyền của Tướng quân Tokugawa Ieyasu, kể từ lối đi trong không gian tĩnh lặng giữa những rặng thông cao vút dẫn lối đến nơi Tokugawa an nghỉ. Tương truyền, những nhà kiến trúc sư, hoạ sĩ, thợ thủ công hàng đầu trên khắp đất nước Nhật Bản đã được mời đến để xây dựng nên công trình kiến trúc tuyệt đẹp này. Tính tổng thể, có khoảng 4,5 triệu người tham gia hoàn thiện công trình này.

Quần thể của ngôi đền được trang trí vô cùng xa hoa gồm có 12 toà nhà được xây dựng trong một rừng cây tuyệt đẹp.Với vô số tác phẩm nghệ thuật chạm khắc bằng gỗ và một lượng lớn lá vàng được sử dụng để trang trí cho các toà nhà mà du khách có thể dễ dàng nhận ra điểm nhấn truyền thống trong kiến trúc của ngôi đền.

Không những thế, điểm đến này còn có được sự pha trộn hài hòa giữa tín ngưỡng, kiến trúc Shinto và Phật giáo, ghi dấu ấn của tinh hoa kiến trúc Nhật Bản và những giá trị tinh thần của thời đại được khắc họa rõ nét trong từng chi tiết, từ  cổng Yomeimon,hội trường Honjido, những phòng thờ của Toyotomi Hideyoshi, Minamoto Yoritomo và Ieyasu.Hơn 5000 bức tượng được các nghệ nhân tài hoa chạm khắc trên cổng Yomeimon  và các công trình khác.

Du khách đến đền sẽ thấy những nét chạm trổ tinh xảo, màu sắc tinh tế, hài hoà, phong phú với những hoa văn được gọt giũa tỉ mẩn trên từng thớ gỗ.Tất cả đều đã đạt đến trình độ cao và hài hòa giữa kiến ​​trúc và khung cảnh tự nhiên. 

Độc đáo nhất là sự hiện diện của các con vật tại các công trình kiến trúc của đền. Tất cả đều là hiện thân của hòa bình, thể hiện cuộc sống thái bình, ngầm ý ca tụng tài năng và công đức mà Tướng quân mang lại

Điều đặc biệt, dù nhiều người đã từng biết đến bức điêu khắc 3 con khỉ bịt mắt, bịt tai, bịt miệng mang ý nghĩa “không thấy, không nói, không nghe những điều xấu” nhưng không phải ai cũng biết nguồn gốc và độc nhất vô nhị được treo ởđiện Shinkyusha của đền Nikko Toshogu.Theo người dân địa phương, ở khu vực này có nhiều khỉ hoang Nhật Bản sinh sống.Những tác phẩm điêu khắc hình khỉ nổi tiếng ở Đền Nikko Toshogu, Di sản Thế giới vừa có sự ngầm ẩn hiện thực, vừa gắn với thực tế cuộc sống.Thậm chí, du khách có thể xem những màn xiếc khỉ truyền thống tại thành phố này.

2 -  Đền Nikko Futarasan

Đền Nikko Futarasan là ngôi đền lớn thứ 2 tại Nikko, nhưnglại lâu đời lớn hơn Nikko Toshogu bởi đềnđược xây dựng từ năm 767. Ngôi đền này được xây dựng làm nơi thờ cúng ba ngọn núi linh thiêng nhất Nikko: Mount Nantai, Mount Nyoho và Núi Taro. Trong đền trưng bày 2 thanh kiếm ngay khu chính điện, được coi là là quốc bảo của nước Nhật. Nhiều công trình kiến trúc trong ngôi đềnNikko Futarasanđã trở thành tài sản văn hoá quan trọng của Nhật Bản.

Nếu đến đền Nikko Futarasan, bạn phải tới cây cầu Shinkyo – cây cầu Thần bắc qua sông Daiya. Đây là một cây cầu đỏ đặc trưng và nổi bật của Nikko và cũng là một trong những cây cầu có tuổi đời lớn ở Nhật. Đặt trong không gian linh thiêng của núi rừng, lại do triều đình xây dựng nên cây cầu Thần này mang một ý nghĩa tâm linh nhất và tư tưởng phong kiến rõ rệt. Ngày xưa, chỉ có những lãnh chúa mới được phép đi qua cầu Shinkyo còn thường dân thì không được phép.Ngày nay cầu Shinkyo đã trở thành một địa điểm du lịch với phong cảnh đẹp, nhất là vào mùa thu, khi hai bên sông đều có những vạt cây lá vàng đỏ rực, hòa với tiếng suối róc rách dưới sông làm cho khung cảnh trở nên lãng mạn, nên thơ, đã trở thành một trong những địa điểm đẹp nhất khi tới Nikko.

3 - Chùa Rinno

Người Nhật quan niệm, vùng núi Nikko là vùng núi thiêng.Vùng núi Nikko chính là nơi mà Thần (đạo Shinto), Phật (Phật giáo) và Núi (tự nhiên) hòa làm một.Chùa Rinnolà một tu viện của phái Phật giáo Thiên thai tông được xây dựng từ thế kỷ thứ 8.

Theo  nhiều tư liệu, trước thời kỳ Minh Trị, Phật giáo và đạo Shinto ở Nhật Bản không tách rời nhau hoàn toàn.Nhiều công trình kiến trúc trên núi Nikko không hoàn toàn thuộc riêng chùa Rinno. Sang thời Minh Trị, đạo Shinto được tôn làm quốc đạo; Phật giáo và đạo Shinto bắt đầu được phân chia. Lúc này, một số kiến trúc trên núi Nikko mới được chính quyền xếp vào phạm vi của chùa Rinno. Đồng thời chính quyền cho xây Tam Phật Đường làm trụ sở chính của chùa Rinno vào năm 1811.Bên trong Tam phật đường có 3 bức tượng Phật thiếp vàng rất nổi tiếng được điêu khắc từ đầu thời kì Edo đó là: Phật Quan Âm nghìn tay nghìn mắt, Phật Adida, và Phật Bồ Đà với chiều cao từ đài sen lên đỉnh là 8m.

Các miếu và đền thờ Nikko đều phản ánh trình độ kiến trúc và nghệ thuật thiên tài, minh chứng hoàn hảo của phong cách kiến ​​trúc của thời kỳ Edo. Đây cũng ngầm ẩn tôn vinh sự khéo léo và sáng tạo của các kiến ​​trúc sư và trang trí của nó được tiết lộ trong một cách xuất sắc và nổi bật.

Các miếu Nikko và đền thờ, cùng với môi trường của họ, là một ví dụ nổi bật của một trung tâm tôn giáo truyền thống của Nhật Bản, kết hợp với nhận thức Shinto của mối quan hệ của con người với thiên nhiên, trong đó núi rừng có một ý nghĩa thiêng liêng và là đối tượng của sự tôn kính, trong một thực hành tôn giáo mà vẫn còn rất nhiều còn sống ngày hôm nay.

 

 

Hãy để lại câu hỏi chúng tôi sẽ liện hệ cho bạn

Tour liên quan