DU LỊCH HÀ NỘI – NHỮNG ĐIỂM DỪNG NÍU CHÂN DU KHÁCH

Đánh giá:
5/5 trong 1 đánh giá

Đây là cẩm nang du lịch Hà Nội đầy đủ và súc tích nhất, giới thiệu các điểm đến tuyệt vời nhất khi có dịp đến Thủ Đô.

Hồ Hoàn Kiếm ( hồ Gươm):

       Hồ Hoàn Kiếm giống như một lẵng hoa giữa lòng thành phố, hồ được bao quanh bởi 3 đường phố Đinh Tiên Hoàng, Lê Thái Tổ và Hàng Khay. Mặt hồ là tấm gương lớn cho những cây cổ thụ, những rặng liễu rủ thướt tha hay những mái đền, chùa cổ kính, tháp cũ rêu phong soi bóng nghiêng mình.

Du lịch Hà Nội, thưởng ngoạn hồ Hoàn Kiếm

Trước kia hồ có tên là Lục Thủy vì bốn mùa màu nước đều xanh trong. Đến thế kỉ XV, hồ Lục Thủy đổi tên là hồ Hoàn Kiếm (trả gươm), gọi tắt là hồ Gươm. Tên gọi Hoàn Kiếm gắn liền với câu chuyện trả gươm cho rùa vàng của vua Lê Thái Tổ. Trong hồ có hai hòn đảo nổi. Đảo lớn là đảo Ngọc ở phía bắc hồ, gần bờ đông, có cầu Thê Húc sắc đỏ uốn cong cong như con tôm nối ra đền Ngọc Sơn. Còn lại là Đảo Rùa nhỏ hơn, trên có ngọn tháp cổ ở phía nam hồ, cũng là nhà của cụ rùa trăm tuổi, linh vật trong tâm thức người Việt Nam ta. Hồ Gươm lúc nào cũng là 1 điểm dừng chân rất lâu đối với dukhách đi đến du lịch Hà Nội. mỗi mùa và mỗi lúc hồ Gươm lại mang 1 vẻ đẹp rất riêng, rất quyến rũ. Vào mùa thu, từng thảm lá vàng rơi trải dày bước chân du khách, phảng phất đâu đây mùi hoa sữa ngọt ngào. Khi đông sang, hồ Gươm hiện lên mơ hồ dưới màn sương dày huyền ảo, những giọt mưa phùn bay lất phất mang theo hơi lạnh như khiến người ta muốn xích lại gần nhau hơn. Mùa xuân về, ven hồ rực rỡ sắc hoa muôn màu khoe sắc. Mùa hè ùa đến, từng cơn gió lồng lộng, quạt đi cái oi bức của phố phường râm ran tiếng ve.

Chùa Một Cột - Biểu tượng của Hà Nội:

Chùa 1 cột uy nghi giữa lòng thủ đô

Chùa Một Cột hay còn gọi là đài Liên Hoa, đây là cụm kiến trúc gồm ngôi chùa và tòa đài xây dựng giữa hồ hình vuông. Chùa có dạng hình vuông, mỗi bề 3m, mái cong, dựng trên cột đá hình trụ, cây cột duy nhất của chùa có đường kính 1,20m; cao 4m (chưa kể phần chìm dưới đất) đỡ một hệ thống những thanh gỗ tạo thành bộ khung sườn kiên cố đỡ cho ngôi đài dựng bên trên nhìn chẳng khác nào một đóa hoa sen mạnh mẽ vươn lên giữa bùn nhơ. Ven hồ có lối nhỏ bằng gạch đi qua ao đến một chiếc thang xinh xắn dẫn lên Phật đài. Trên cửa Phật đài có biển đề "Liên Hoa đài" (Đài hoa sen) nhằm ghi nhớ sự tích nằm mộng của vua Lý Thái Tông dẫn tới việc xây chùa. Ngày nay, cụm chùa Một Cột đã qua nhiều lần sửa chữa, ở thời Lý chùa Một Cột lớn 

Hoàng thành Hà Nội:

Hoàng thành Thăng Long, điểm đến hấp dẫn khi du lịch Hà Nội

       Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội là minh chứng duy nhất về truyền thống văn hóa lâu đời của người Việt Nam ở châu thổ sông Hồng trong suốt lịch sử liên tục 13 thế kỷ Hoàng thành nằm trong một khuôn viên khá rộng, phía tây thành giáp đường Hoàng Diệu, phía đông giáp với đường Nguyễn Tri Phương, phía nam giáp đường Trần Phú và phía bắc giới hạn bởi phố Phan Đình Phùng, thuộc quận Ba Đình.

    Năm 1010, vua Lý Thái Tổ dời đô từ Hoa Lư ra Thăng Long, sau đó toà thành được xây dựng và mở rộng ở các vương triều sau. Thành Thăng Long được xây dựng theo kiểu "Tam trùng thành quách" với ba vòng thành lồng nhau. Cấm thành có tên gọi Long Phượng thành thời Lý - Trần ở trong cùng, là khu vực hoàng cung. Hoàng thành nằm ở giữa bọc lấy khu kinh tế thị dân ở phía đông còn phía ngoài cùng là dải La thành hay Đại La thành. Vào năm 1805, nhà Nguyễn khi xây thành Hà Nội đã giữ lại khu vực Cấm thành làm hành cung cho vua ở mỗi khi tuần du phía bắc. Đến thời Pháp, khi phá thành Hà Nội, nguời Pháp cũng giữ lại khu này làm chỉ huy sở của quân đội.

     Các công trình kiến trúc cổ còn sót lại sau khi Pháp phá thành Hà nội, tính từ phía nam lên bắc gồm các hạng mục sau: Cột cờ, cửa Đoan Môn, nền điện Kính Thiên, Hậu Lâu và cửa chính Bắc Môn.

Hồ Trúc Bạch:

Hồ Trúc Bạch Hà Nội

         Hồ Trúc Bạch cách Hồ Tây chỉ 1 con đường Thanh Niên. Đường Thanh Niên có từ năm 1957 - 1958 theo ý kiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sau khi hồ được thanh niên học sinh Hà Nội lao động trong những ngày thứ bảy mở rộng như ngày nay. Trước kia đường  có tên gọi đường Cổ Ngư, hình thành từ một con đê hẹp được đắp ngăn một góc Hồ Tây.

     Hồ Trúc Bạch có từ thế kỉ XVII khi người dân hai làng Yên Hoa (nay là Yên Phụ) và Yên Quang (nay là phố Quán Thánh) đắp đê ngăn góc đông nam Hồ Tây để nuôi bắt cá. Trước kia, ở phía nam hồ có làng Trúc Yên, có nghề làm mành, do đó nhà nào cũng trồng trúc, trúc mọc như rừng. Đến thời chúa Trịnh Giang (1729 - 1740) xây ở đây một cung điện gọi là Viện Trúc Lâm. Về sau, viện trở thành nơi giam cầm những cung nữ phạm lỗi, hàng ngày phải ở đây để dệt lụa để mưu sinh, lụa được các cung nữ làm ra rất đẹp, bóng bẩy, nổi tiếng khắp kinh thành nên được gọi là lụa làng Trúc.

    Ven hồ Trúc Bạch có nhiều di tích lịch sử và công trình kiến trúc cổ đặc sắc như đền Quán Thánh ở ngay góc phía tây nam hồ. Phía đông có chùa Châu Long (phố Châu Long), tương truyền chùa được xây từ thời Trần, làm nơi tu hành của công chúa con vua Trần Nhân Tông. Ngoài ra, còn có đền An Trì, nơi thờ Uy Đô, một anh hùng chống quân Nguyên.

Ba phía xung quanh hồ phố xá che khuất, chỉ có phía tây giáp đường Thanh Niên mới nhìn thấy vẻ đẹp êm ả phẳng lặng, màu nước trong xanh  của mặt hồ. Phía bắc hồ có một gò đất nhỏ, trên gò đất có đền thờ Cẩu Nhi gắn với chuyện Lý Công Uẩn dời đô về Thăng Long.

Phủ Chủ tịch:

Phủ chủ tịch uy nghiêm nằm sát bên cạnh lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

Phủ Chủ tịch là toà nhà bốn tầng sơn màu vàng đậm nhìn ra đường Hùng Vương, được xây dựng năm 1901 theo lối kiến trúc Pháp. Thời Pháp thuộc, đây là nơi ở và làm việc của Toàn quyền Pháp ở Đông Dương (nên trước kia có tên là Phủ Toàn quyền). Hiện nay, địa điểm này là nơi các vị đứng đầu Nhà nước ta tiếp đón các đoàn khách quan trọng nước ngoài đến thăm và làm việc và cũng là nơi để các đại sứ các nước đến trình quốc thư.

Quảng trường Ba Đình:
Nguồn: Internet

Nếu Hà Nội là trái tim của cả nước Việt Nam thì Quảng trường Ba Đình chính là trái tim của Hà Nội. Tại đây đã diễn ra những sự kiện trọng đại của thủ đô và của cả nước. Ngày trước, đây vốn là khu vực cửa tây của thành Hà Nội cổ đến năm 1945 mới có tên là vườn hoa Ba Đình. Cái tên  Ba Đình là để gợi nhớ đến mảnh đất Ba Đình ở Thanh Hoá, nơi đã diễn ra cuộc khởi nghĩa chống Pháp kéo dài từ tháng 9 -1886 cho đến tháng 1-1887.

       Quảng trường Ba Đình chính là nơi chứng kiến hàng trăm nghìn người về dự lễ Độc lập ngày 2-9-1945. Vào ngày 9-9-1969, sáu ngày sau khi Hồ Chủ tịch qua đời, cũng tại Quảng trường này, đồng bào thủ đô và các địa phương cùng 34 đoàn đại biểu quốc tế đã tới đây dự lễ truy điệu trọng thể người cha già đáng kính của dân tộc Việt Nam.

      Ngày nay, mặt chính của quảng trường là của Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, chính giữa là cột cờ. Quảng trường Ba Đình từ lâu đã trở thành không gian thiêng liêng của thủ đô Hà Nội.

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh:

Lăng chủ tịch Hồ chí Minh, điểm đến tâm linh không thể không ghé qua khi du lịch Hà Nội

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là nơi an nghỉ vĩnh hằng của người lãnh tụ vĩ đại cũng là người cha già mến yêu của dân tộc Việt Nam, mặt chính của lăng nhìn ra Quảng trường Ba Đình lịch sử. Đây là kết quả lao động sáng tạo của các nhà khoa học Nga và Việt Nam.. Lăng được khánh thành vào ngày 29/8/1975, xung quanh bốn mặt lăng là những hàng cột vuông ốp đá hoa cương, nhìn từ bên ngoài, mặt nào cũng thấy năm khoảng đều nhau, gợi nhớ ngôi nhà năm gian truyền thống Việt Nam. Lớp trên cùng là mái lăng hình tam cấp bằng đá hồng ngọc màu mận chín,  nếu nhìn 1 cách tổng thể thì sẽ thấy lăng có hình bông hoa sen cách điệu.

Hai bên lăng là 2 hàng tre ngà biểu tượng hình ảnh làng quê Việt Nam. Hai bên trái và phải ở mặt trước lăng trồng 18 cây vạn tuế còn  hai bên cửa lăng là hai cây đại, tượng trưng cho sự trong sáng, thanh cao của bác Hồ.

Nhà sàn Bác Hồ:

Nhà sàn Bác Hồ, nơi lưu giữ những khoảnh khắc cùng Hồ chủ tịch

 Nhà sàn bắc Hồ nằm trong khu vườn rộng sau Phủ Chủ tịch, có một con đường nhỏ trải sỏi, hai bên trồng cây xoài dẫn tới một ngôi nhà sàn nhỏ nhắn bình dị, nằm giữa những vòm cây. Xung quanh nhà là hàng rào dâm bụt bao quanh, cổng vào kết bằng cành cây đan xen nhau. Đây là ngôi nhà Bác đã ở và làm việc từ ngày 17-5-1958 cho tới tận khi Người qua đời.

Tầng dưới nhà sàn là nơi Bác thường họp bàn với Bộ Chính trị. Tầng trên chỉ có hai phòng nhỏ, 1 phòng Bác làm việc và 1 phòng ngủ với những vật dụng đơn sơ giản dị. Phía trước nhà là ao cá Bác nuôi, bên bờ ao là các loài hoa phong lan quanh năm khoe sắc. Nhân dân cả nước cũng như du khách quốc tế đến thủ đô Hà Nội, ai cũng muốn được  đến viếng lăng và thăm nhà ở của Bác và đi dạo quanh Quảng trường Ba Đình lịch sử.

Sau nhà là vườn cây ăn quả với hàng trăm loài cây quý từ các địa phương như cây vú sữa của đồng bào miền nam gửi biếu Bác vào năm 1954, bưởi Phúc Trạch, Biên Hòa, Mê Linh; cam Hải Hưng, Xuân Mai, Vân Du, Xã Đoài; quýt Hương Cần, Lý Nhân; táo Thiện Phiến, Ngọc Hồ; song mai Đông Mỹ; hồng Tiên Điền (quê hương nhà thơ Nguyễn Du) và còn rất nhiều loại cây trái khác. Trong vườn còn có cả những loại cây từ nước ngoài như cây ngân hoa, cây bụt mọc trồng quanh ao cá hay cây cau vua gốc từ Caribê

Nhà Hát Lớn:

Nhà hát lớn ở thủ đô Hà Nội

Nhà hát lớn Hà Nội là một công trình kiến trúc văn hoá vào bậc nhất nước ta được xây dựng vào năm 1902 và khánh thành năm 1911.

Tổng diện tích nhà hát lớn là 2600m2. Tuy được xây dựng khá lâu về trước nhưng nội thất hiện đại, thoả mãn các yêu cầu biểu diễn và thưởng thức nghệ thuật cũng như các hoạt động văn hoá lớn ở trong và ngoài nước. Nhà hát đã được tu bổ, nâng cấp nhiều lần, do đó hoạt động rất hiệu quả với phương châm: mở rộng giao lưu quốc tế và giữ gìn và phát huy những giá trị văn hoá dân tộc. Tại đây, luôn luôn diễn ra những sự kiện văn hoá lớn của thủ đô và cả nước, các buổi tiếp khách quan trọng cũng như các cuộc mít tinh, hội thảo, giao lưu văn hoá.

Thư viện quốc gia:

Thư viện quốc gia nằm trên phố Tràng Thi, đây là thư viện tổng hợp lớn nhất của Việt Nam dành cho các bạn có đam mê đọc sách và tìm hiểu kiến thức. Thư viện thành lập khoảng năm 1919 và mang tên của toàn quyền Đông Dương Pi-e Pát ki ơ, vào lúc phát triển nhất ( khoảng năm 1939), thư viện có tới 92.163 cuốn sách, trong đó khoảng hai phần mười là sách tiếng Việt.

     Đây là một trong những trung tâm văn hoá lớn của Việt Nam có những mối liên hệ quốc tế rộng rãi nhất, thường xuyên trao đổi sách báo với hơn 300 thư viện khác nhau cũng như các cơ quan khoa học lớn của hơn 100 nước trên thế giới.

Thư viện quốc gia Việt Nam ở đường Tràng Thi Hà Nội

          Thư viện được trang bị những phòng đọc rộng rãi thoáng mát, những nơi tra cứu và mượn sách thuận tiện,các phương tiện sao chụp của thư viện cũng ngày càng hoàn thiện. Thật là 1 điểm đến lí tưởng cho những người yêu sách và yêu khám phá thế giới qua những cuốn sách. 

Khu phố cổ Hà Nội:

Khu phố cổ Hà Nội, từng được các du khách phương Tây ví với thành Venice cổ kính của nước Ý, cho đến hôm hay khu phố cổ Hà Nội vẫn là khu phố xưa độc đáo ở Việt Nam.

Dạo quanh phố cổ Hà Nội bằng xích lô là trải nghiệm thú vị cho mọi du khách

Phố cổ Hà Nội thường được gọi là khu 36 phố phường nằm ở trung tâm thành phố Hà Nội, thuộc quận Hoàn Kiếm, có diện tích chừng 100 ha. Phía bắc khu phố cổ là đường Hàng Đậu, phía nam là các đường Hàng Bông - Hàng Gai - Cầu Gỗ và Hàng Thùng; phía đông là đường Trần Nhật Duật - Trần Quang Khải còn phía tây là đường Phùng Hưng.

Nơi đây, khi xưa là các phường hội làm nghề thủ công. Mỗi phố mang tên một loại hàng hoá: Hàng Nón, Hàng Chiếu... Trong khu phố cổ Hà Nội, xen lẫn các ngôi nhà truyền thống, cổ kính  là các công trình văn hóa, lịch sử, tôn giáo cùng với các nhà hàng ẩm thực. Khu phố cổ vẫn giữ được dáng vẻ kiến trúc xưa của dân tộc Việt Nam và châu Á - tạo thành một quần thể kiến trúc độc đáo - nhà cửa san sát nhau và phố xá thì tấp nập. Nhiều hoạt động trong đời sống hằng ngày của người dân đô thị diễn ra nhộn nhịp như: sinh hoạt, bán hàng, sản xuất, vui chơi, nghỉ ngơi, lễ hội, tạo nên sức sống tiềm tàng mà mãnh liệt để những nét xa xưa của khu phố luôn được tồn tại và phát triển liên tục.

Phố cổ Hà Nội qua thời gian vẫn còn mang đầy dáng vẻ quyến rũ với những ngôi nhà ống nhỏ xinh,  rêu phong, thấp thoáng ẩn mình trong màu xanh mượt mà và thuần khiết của cây lá. Những ngôi nhà đẹp và cổ kính nhất khu phổ cổ như :

Ngôi nhà cổ 87 Mã Mây nằm ở phía bắc của hồ Hoàn Kiếm. Ngôi nhà được xây dựng khoảng cuối thế kỷ XIX với lối kiến trúc kiểu nhà truyền thống: giữa các lớp nhà có sân trong để gió và ánh sáng lùa vào, tầng một (phần tiếp giáp mặt phố) dùng để bán hàng, phía trong để ở và để sản xuất, phần trong cùng là khu bếp và khu nhà vệ sinh. Tầng hai, phòng ngoài để thờ và tiếp đón khách còn phòng trong là nơi ở. Ngôi nhà cổ này được cải tạo, bảo tồn năm 1999 và hoàn thành vào tháng 10 năm 1999. Ngôi nhà vừa là nơi giới thiệu kiến trúc cổ Hà Nội vừa gợi ý nhân dân phố cổ cách bảo tồn và tôn tạo nhà cổ.

Tiếp đó là ngôi nhà cổ 38 Hàng Đào: Ngôi nhà này trước kia vốn là đình Đồng Lạc (đình chợ bán yếm lụa). Đình được xây dựng từ thời Lê (khoảng thế kỷ XVII) với quy mô rộng  nhưng vì chiến tranh nên bị phá huỷ. Khoảng năm 1856 (niên hiệu Tự Đức, Bính Thìn), ngôi đình này lại được trùng tu. Năm 1941 (niên đại Bảo Đại 15), đình Đồng Lạc được xây dựng lại với quy mô hai tầng. Tầng một được sử dụng để ở, điện thờ thì được đưa lên tầng hai. Trước và sau nhà có sân trồng cây cảnh. Trong nhà có một tấm bia đá cách đây hơn 150 năm - một di vật hiếm có ở các đình Hà Nội ngày nay.

Ô Quan Chưởng:

Ô quan chưởng là một trong 21 cửa ô còn sót lại của toà thành Thăng Long cũ xây dựng vào năm Cảnh Hưng thứ 10 (1749), đến năm Gia Long thứ ba thì được xây dựng lại và giữ nguyên kiểu cách cho đến ngày nay.

Ô quan trưởng, cửa ngõ vào của thăng long thành thời ngàn xưa

         Hiện nay, Ô Quan Chưởng có 1 cửa chính và hai cửa con hai bên, trên tường cửa chính có gắn một tấm đá đặt năm 1882 ghi lệnh cấm người canh gác không được hạch sách dân chúng mỗi khi qua lại cửa ô. Bên trên cửa lớn có ba chữ Hán "Đông Hà Môn" nghĩa là cửa ô Đông Hà, tên gọi một phường dưới thời Lê gồm các khu vực Hàng Chiếu, Thanh Hà, Đào Duy Từ. Ô Quan Chưởng vẫn mang một nét rất riêng, rất cổ kính, lưu giữ 1 phần hồn xưa của xã hội phong kiến Việt Nam.

Hồ Tây

Hồ Tây yên bình 

Nếu hồ Gươm là lẵng hoa lớn giữa long Hà Nội thì Hồ Tây chính là mặt gương của Hà Nội. Hồ có diện tích rộng hơn 500 ha với một bề dày lịch sử hàng mấy nghìn năm. Đường vòng quanh hồ có ciều dài lên tới 17km. Ngành địa lý lịch sử đã chứng minh rằng hồ là một đoạn sông Hồng cũ còn sót lại sau khi sông đã đổi dòng... Những ngày sóng yên gió lặng, đi chơi thuyền hay đạp vịt Hồ Tây là một trải nghiệm thú vị, thanh nhã. Nếu đi dạo 1 vòng quanh hồ thì sẽ được thăm khá nhiều di tích và danh lam thắng cảnh. Làng Nghi Tàm, quê hương của "Bà huyện Thanh Quan" với chùa Kim Liên với lối kiến trúc độc đáo, thanh bình hay làng hoa Nhật Tân – vườn hoa đào của cả nước mỗi độ xuân về. Tiếp đến là làng Xuân Tảo với đền Sóc thờ Thánh Gióng, làng Trích Sài có chùa Thiên Niên thờ bà tổ nghề dệt lĩnh, sang đến làng Kẻ Bưởi có nghề làm giấy cổ truyền và đền Đồng Cổ nơi bách quan hội thề thời nhà Lý, rồi đến làng Thụy Khuê có chùa Bà Đanh nổi tiếng một thời... Nhưng  đặc sắc nhất là đền Quán Thánh nằm giữa ngã tư đường Thanh Niên và đường Quán Thánh. Đền Quán Thánh là nơi thờ tự của đạo Giáo, dân chúng quen gọi là đền Trấn Vũ. Trong đền còn thờ Huyền Thiên Trấn Vũ là vị thần cai quản phương bắc giúp dân chúng trừ tà ma, yêu quái phá hoại đời sống yên lành của người dân vùng xung quanh thành Thăng Long. Thời nhà Lê, các vua cũng thường đến đây để cầu mưa mỗi khi đất nước có hạn hán. Tượng Huyền Thiên Trấn Vũ được triều đình cho đúc lại bằng đồng đen (hun), cao khoảng 3,96m và chu vi khoảng 8m. Mặt tượng vuông, mắt nhìn thẳng, râu dài, tóc xoã không đội mũ, mặc áo đạo sĩ, ngồi trên bục đá, tay trái bắt quyết, tay phải chống gươm có rắn quấn và chống lên lưng một con rùa nhìn vô cùng uy dũng. Tượng Huyền Thiên Trấn Vũ là một trong những công trình nghệ thuật độc đáo, đánh dấu kỹ thuật đúc đồng và tài nghệ của dân ta cách đây hàng ba thế kỷ.

Văn Miếu Quốc Tử Giám - Biểu tượng của du lịch Hà Nội:

Văn Miếu - Quốc Tử Giám là ngôi trường học cổ của kinh thành Thăng Long và cũng là trường đại học đầu tiên ở Việt Nam cũng như ở vùng Đông Nam Á. Văn Miếu không chỉ là một di tích lịch sử - văn hoá cổ kính  mà còn là nơi tổ chức các hoạt động giao lưu văn hoá, khoa học mang bản sắc dân tộc của thủ đô Hà Nội.

Văn miếu quốc tử giám ở Hà Nội

Văn Miếu được xây dựng vào khoảng tháng 8 năm Canh Tuất, tức tháng 10 năm 1070 (đời vua Lý Thánh Tông) là nơi thờ các thánh hiền đạo Nho như Khổng Tử, Mạnh Tử. Sáu năm sau (năm 1076), vua Lý Nhân Tông lập thêm Quốc Tử Giám ở kề phía sau, ban đầu đây chỉ là nơi học của các hoàng tử, sau mở rộng thu nhận cả những học trò giỏi, có tài trong thiên hạ. Tường bao quanh Văn Miếu được làm bằng gạch Bát Tràng. Bên trong có những lớp tường ngăn thành năm khu khác nhau gồm : khu cổng chính, khu Đại Trung Môn, khu Khêu Văn, Đại Thành Môn, khu thứ tư có một sân rộng, hai bên là hai dãy nhà tả vu, hữu vu dùng làm nơi thờ các danh nho và cuối cùng là khu nhà Đại Bái, kiến trúc đẹp và hoành tráng.

Tại đây có nhiều hiện vật quý như: chuông Bích Ung đại chung (chuông lớn của nhà Giám) do Nguyễn Nghiễm đúc năm 1768; tấm khánh đá với mặt trong có hai chữ Thọ Xương, mặt ngoài khắc bài minh viết kiểu chữ lệ để nói về công dụng của loại nhạc khí này. Ngày nay, Văn Miếu đã trở thành điểm tham quan yêu thích của bất cứ ai khi đến du lịch Hà Nội.

Nhà thờ lớn Hà Nội:

Nhà thờ lớn Hà Nội

Công trình kiến trúc tiêu biểu của Hà Nội do kiến trúc sư người Pháp thiết kế và khánh thành vào khoảng năm 1886. Quang cảnh thoáng đãng và dễ chịu khiến quanh nhà thờ chính là điểm đến thu hút của giới trẻ Hà Nội cũng như những du khách đi du lịch Hà Nội. Mỗi sáng ngồi café vỉa hè khoan khoái hưởng thụ cái thời tiết se lạnh của tiết trời Hà Nội là một nét đặc trưng của người dân quanh đây. Đến tối cùng tụ họp bạn bè chuyện phiếm bên ly trà chanh vỉa hè đơn giản mà đông vui gần gũi.

Làng gốm Bát Tràng:

Làng cổ Bát Tràng, nơi lưu giữ những giá trị gốm truyền thống của dân tộc

Đi xa hơn 1 chút, ra ngoại thành Hà Nội có lang gốm Bát Tràng nổi tiếng.  Nằm cách trung tâm thành phố khoảng 20km bên tả ngạn sông Hồng, du khách có thể đi xe máy hoặc xe bus để đến được nơi đây. Từ bao nhiêu đời nay Bát Tràng luôn là nơi sản xuất gốm sứ nổi tiếng và chất lượng nổi tiếng khắp cả nước. Quanh làng có rất nhiều các  xưởng gốm, đường quanh làng là những bức tường phơi than độc đáo hay những ngôi nhà cổ mộc mạc nằm san sát nhau. Nếu đến đây, bạn có thể đi bộ ra ven sông Hồng, có một loại phương tiện độc đáo mà bạn nên thử ở Bát Tràng đó là “xe trâu”. Trong những xưởng gốm nhỏ, bạn cũng có thể tự tay tạo ra những sản phẩm bằng gốm yêu thích dưới sự hướng dẫn của những nghệ nhân làm gốm hay vẽ lên những chiếc cốc nhỏ xinh, những món đồ lưu niệm bằng gốm để làm quà tặng cho bạn bè, người thân. Giá của một sản phẩm gốm có sẵn cũng rất rẻ, chỉ khoảng 10.000đ đến 30.000đ thôi.

Làng cổ Đường Lâm:

Làng cổ Đường Lâm, ngôi làng cổ kính nhất Việt Nam

Đây là ngôi làng Việt Cổ duy nhất vẫn còn giữ nguyên giá trị vật thể và phi vật thể về cung cách sinh sống của người xưa được truyền lại đến tận bây giờ. Du khách đến đây còn sẽ thưởng thức bữa trưa dân dã truyền thống tại sân một ngôi nhà cổ  hay được nghe kể những câu chuyện xa xưa và tham quan những bức tường rêu phong phủ kín. Thú vị nhất đó là thuê 1 chiếc xe đạp và đạp loanh quanh khắp làng. Đây cũng là nơi khơi nguồn cảm hứng cho rất nhiều bộ ảnh đẹp, lãng mạn.

Trên đây là một số những điểm mà theo mình là đáng để đi và khám phá khi đi du lịch Hà Nội. Nếu có nhiều thời gian hơn để lưu lại Hà Nội, các bạn cũng có thể đến những điểm xa hơn như Tảm Đảo, Ba Vì, chùa Hương…. Các bạn có thế để lại comment dưới bài viết của mình để chia sẻ thêm thông tin những điểm đến thú vị ở Hà Nội hoặc tham khảo thêm thông tin tour du lịch Hà Nội khởi hành hàng ngày hay có thắc mắc gì để mình giải đáp cũng như tư vấn các kinh nghiệm khi đi du lịch Hà Nội. Hoặc các bạn có thể gửi mail cho mình theo địa chỉ info@hanoitourist-travel.com nha. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và đọc bài !

 

  

 

 

 
Hãy để lại câu hỏi chúng tôi sẽ liện hệ cho bạn

Tour liên quan

Lịch trình 3N2Đ
Số chỗ 20 chỗ
Lịch trình 1N0Đ
Số chỗ 20 chỗ
Ô tô
Ô tô
Date
Liên hệ

Giá từ

650,000đ

Lịch trình 3N2Đ
Số chỗ 20 chỗ
Lịch trình 1N0Đ
Số chỗ 10 chỗ
Tự túc
Tự túc
Date
Liên hệ

Giá từ

139,000đ

Lịch trình 2N1Đ
Số chỗ 20 chỗ
Ô tô
Ô tô
Date
Liên hệ

Giá từ

2,708,000đ

Lịch trình 1N0Đ
Số chỗ 20 chỗ
Lịch trình 1N0Đ
Số chỗ 20 chỗ
Ô tô
Ô tô
Date
Liên hệ

Giá từ

1,170,000đ

Lịch trình 1N0Đ
Số chỗ 60 chỗ
Date
Liên hệ

Giá từ

300,000đ

Lịch trình 1N0Đ
Số chỗ 20 chỗ
Ô tô
Ô tô
Date
Liên hệ

Giá từ

490,000đ

Lịch trình 2N1Đ
Số chỗ 60 chỗ
Ô tô
Ô tô
Date
Liên hệ

Giá từ

2,050,000đ

Lịch trình 1N0Đ
Số chỗ 60 chỗ
Lịch trình 1N0Đ
Số chỗ 60 chỗ
Ô tô
Ô tô
Date
Liên hệ

Giá từ

650,000đ

Lịch trình 2N1Đ
Số chỗ 60 chỗ
Ô tô
Ô tô
Date
Liên hệ

Giá từ

2,450,000đ

Lịch trình 3N2Đ
Số chỗ 60 chỗ
Ô tô
Ô tô
Date
Liên hệ

Giá từ

2,550,000đ

Lịch trình 2N1Đ
Số chỗ 60 chỗ
Ô tô
Ô tô
Date
Liên hệ

Giá từ

2,190,000đ

Lịch trình 2N1Đ
Số chỗ 60 chỗ
Ô tô
Ô tô
Date
Liên hệ

Giá từ

1,550,000đ

Lịch trình 2N1Đ
Số chỗ 60 chỗ
Ô tô
Ô tô
Date
Liên hệ

Giá từ

3,250,000đ

Lịch trình 2N1Đ
Số chỗ 60 chỗ
Ô tô
Ô tô
Date
Liên hệ

Giá từ

1,750,000đ