HÀNH HƯƠNG LỄ TẠ CÔN ĐẢO DỊP CUỐI NĂM

Đánh giá:

Với quan niên của người Việt Nam ta thì đầu năm đi xin lễ và cuối năm đi trả lễ, nên Tháng 11 là dịp gần cuối năm - du khách đi lễ tạ Côn Đảo cuối năm rất đông. Đặc biệt, hành hương du lịch Côn Đảo nổi tiếng với mộ Cô Sáu, nghĩa trang Hàng Dương, chùa Núi một,.. linh thiêng nên nơi đây đã trở thành điểm đến du lịch tâm linh không thể thiếu.

Côn Đảo nằm ở đâu 

Côn Đảo thuộc tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, nằm ở phía đông nam vùng biển Việt Nam. Côn Đảo có tổng diện tích 72 km2, gồm 16 đảo nhỏ hợp thành, đảo lớn nhất là Côn Sơn.

Thời điểm đi lễ tạ cuối năm tại Côn Đảo

Nếu như đầu năm ta có các đoàn hành hương, đi lễ cầu mong năm mới bình an, may mắn, thịnh vượng; thì mùa lễ tạ cuối năm tại Côn Đảo chính là dịp để tạ ơn những gì đã nhận được trong 1 năm qua. Thông thường, mùa lễ tạ bắt đầu từ tháng 12 và kết thúc trước tháng Dương lịch, ta đi lễ ở đâu thì tạ lễ ở đó. Tuy nhiên tại Côn Đảo du khách có thể đi tạ lễ vào nhiều dịp, bởi nơi đây có rất nhiều lễ hội, nhiều địa điểm linh thiêng.

Thời tiết Côn Đảo cuối năm như thế nào?

Vốn được thiên nhiên ưu ái cho vị trí “đắc địa”, Côn Đảo nằm ngay trên biển, chỉ cách Vũng Tàu 92 hải lý. Đây được xem là 1 trong 9 hòn đảo kỳ thú, bí ẩn của thế giới. Nằm gần xích đạo, thời tiết tại Côn Đảo chịu ảnh hưởng khí hậu nhiệt đới chia làm hai mùa chính: mùa mưa và mùa khô.

Mùa mưa thường kéo dài từ tháng 5 đến hết tháng 9. Vào mùa mưa, nhiệt độ tại Côn Đảo sẽ dịu hơn so với bình thường. Lượng mưa trung bình chỉ kéo dài đến 1 giờ đồng hồ, ngày vẫn có nắng đẹp. Mùa khô bắt đầu vào tháng 10 đến hết tháng 4 năm sau. Mùa khô tại Côn Đảo nhiệt độ giao động từ 24 độ C đến 32 độ C.

Nhiều người đã từng đi Côn Đảo cho biết nên lựa chọn khoảng thời gian vào tháng 11 để đi lễ là lý tưởng nhất. Thời tiết côn đảo tháng 11 kết thúc mùa mưa với gió Tây Nam khô nóng, đã bắt đầu chuyển sang mùa khô với đặc trưng là gió Đông Bắc. Tháng 11 mang đến cho Côn Đảo nhiều đợt gió mạnh, biển động mạnh. Chính vì thế, những hoạt động vui chơi ngoài trời trong tháng 11 này thường không được thiên nhiên ưu ái.

Tuy nhiên, thiên nhiên không ưu ái cho du khách những hoạt động ngoài trời song vào tháng 10 âm lại có nhiều hoạt động lễ hội thiêng liêng, tôn vinh truyền thống văn hóa của dân tộc ta. Chính vì thế, hằng năm cứ trước tháng 11 tầm từ 3 đến 4 tháng lượng du khách săn vé đi Côn Đảo những tháng cuối năm lúc nào cũng đông và nhộn nhịp.

Những địa điểm đi lễ tạ cuối năm tại Côn Đảo

Miếu Bà Phi Yến: du khách từ thập phương đã biết đến sự linh thiêng của miếu bà Phi Yến, nhất là chuyện tình duyên. Vì thế nếu có dịp đến đây vào mùa lễ tạ cuối năm tại Côn Đảo, đừng quên ghé thăm nơi đây. Với lễ tạ cần chuẩn bị bao gồm: hoa, xấp tiền vàng bạc các loại, bánh kẹo, đồ mặn, … tùy vào lòng thành của từng du khách.


Thời điểm ngày 17 – 18/10 âm lịch hàng năm là thời gian tổ chức giỗ miếu bà Phi Yến với nhiều hoạt động tâm linh, văn hóa độc đáo. Du khách có thể sắp xếp thời gian đi vào dịp này để thưởng thức trọn vẹn văn hóa truyền thống nơi đây.

Miếu Năm Cô: Miếu Năm Cô, hay còn gọi là miếu Ngũ Hành là một trong những địa điểm linh thiêng nhất Côn Đảo. Nơi đây được lập ra để thờ 5 vị thần, cai quản 5 nghề bao gồm: Hỏa (củi lửa), Thủy (nước nôi), Mộc (cây gỗ), Thổ (đất đai), Kim (kim khí, kim loại).


Miếu được người dân lập nên với hi vọng được 5 vị thần phù hộ, che chở mưa thuận gió hòa, phù hộ cho 5 nghề ăn nên làm ra, bình an làm ăn. Vì vậy ngôi miếu có ý nghĩa quan trọng đối với người dân Côn Đảo, ngoài ra du khách thập phương cũng biết đến địa điểm nổi tiếng này và đến viếng rất đông. Nhất là vào mùa lễ tạ cuối năm tại Côn Đảo.

Lễ dâng miếu Năm Cô bao gồm: hoa, lễ ngọt, lễ mặn, rượu và xấp tiền vàng bạc các loại, hương. Tùy vào lòng thành của từng du khách mà lễ dâng khác nhau chứ không có quy chuẩn nhất định.

Nghĩa trang Hành Dương: là nơi chôn cất những chiến sĩ tử tù tại nhà tù Côn Đảo. Hàng ngàn tử tù đã hi sinh tại nơi đây, dưới sự tra tấn dã man của kẻ thù, họ vẫn không khuất phục. Một tấm gương quật cường về tinh thần hi sinh, yêu nước cho thế hệ sau noi theo.

Mộ Cô Sáu: nằm tại khu C của nghĩa trang Hành Dương, mộ Cô Sáu gần như là điểm đến không thể bỏ qua của bất cứ du khách nào đến với Côn Đảo. Ngoài sự biết ơn đối với vị nữ anh hùng trẻ tuổi, những giai thoại về sự linh thiêng của cô Sáu, phù hộ tài lộc, thịnh vượng dành cho mọi du khách đến đây với sự thành tâm, hướng thiện. Tháng 1 là thời điểm giỗ cô Sáu là dịp khách du lịch ghé thăm nơi đây đông nhất.

Mùa lễ tạ cuối năm tại Côn Đảo – dịp để bạn trả ơn vì một năm phù hộ, bình an và may mắn. Đầu năm xin lễ ở đâu, cuối năm trả lễ ở đó, đó đã là một tục lệ. Thông tin chi tiết về các tour du lịch tâm linh, Quý khách vui lòng liên hệ Hanoitourist rất hân hạnh được tư vấn.

Hãy để lại câu hỏi chúng tôi sẽ liện hệ cho bạn

Tour liên quan

Lịch trình 3N2Đ
Số chỗ 20 chỗ
Bay thẳng Bamboo Airways, Ô tô
Bay thẳng Bamboo Airways, Ô tô
Date
Liên hệ

Giá từ

6,690,000đ

Lịch trình 2N1Đ
Số chỗ 30 chỗ
Ô tô
Ô tô
Date
Liên hệ

Giá từ

1,790,000đ

Lịch trình 3N2Đ
Số chỗ 20 chỗ
Bay thẳng Bamboo Airways
Bay thẳng Bamboo Airways
Date
Liên hệ

Giá từ

5,290,000đ

Lịch trình 2N1Đ
Số chỗ 25 chỗ
Bay Bamboo Airways, Di chuyển bằng Ôtô
Bay Bamboo Airways, Di chuyển bằng Ôtô
Date
Liên hệ

Giá từ

4,990,000đ

Lịch trình 2N1Đ
Số chỗ 20 chỗ
Bay Bamboo Airways, Ô tô
Bay Bamboo Airways, Ô tô
Date
Liên hệ

Giá từ

5,890,000đ

Lịch trình 4N3Đ
Số chỗ 10 chỗ
Máy bay
Máy bay
Date
Liên hệ

Giá từ

8,790,000đ