KHÁM PHÁ ẨM THỰC HÀN QUỐC

Đánh giá:
5/5 trong 2 đánh giá

Ẩm thực của đất nước Hàn Quốc là một trong những nền ẩm thực phong phú và nổi tiếng trên thế giới. Các món ăn của người Hàn đôi khi tinh tế cầu kì đôi khi lại giản đơn và bình dị. Hãy cùng Hanoitourist khám phá ẩm thực của Hàn Quốc nhé!

1. Đôi nét về ẩm thực Hàn Quốc.

Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc là sự kết hợp độc đáo và tinh tế của đa dạng các loại thức ăn mang đậm nét văn hóa cổ truyền. Ẩm thực Hàn Quốc chịu sự ảnh hưởng của ẩm thực Nhật Bản và Trung Quốc, nhưng phần lớn các món Hàn đều có đặc trưng riêng, điều dễ thấy nhất là hầu hết chúng đều ưu tiên hướng đến sức khỏe. Với đặc điểm vị trí địa lý có ba mặt giáp với biển, nên ẩm thực Hàn Quốc đa dạng các loại thực phẩm từ hải sản, rau củ quả, đậu, trái cây ôn đới,...  phương pháp nấu ăn chủ đạo là xào và nướng, chú trọng vào vị tươi ngon tự nhiên của thực phẩm.

Điểm chung là các món ăn đều có sự cân bằng màu sắc, hương vị, kết cấu, tạo cho món ăn bề ngoài bắt mắt nhưng vẫn chứa đầy đủ chất dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, tốt cho sức khỏe. Món ăn Hàn Quốc thường có vị cay, hăng và rất đậm đà gia vị.

2. Những món ăn đặc trưng của người Hàn Quốc.

2.1. Bimbimbap – Cơm trộn

Chắc hẳn các bạn không còn xa lạ với món ăn cơm cuộn. Nhưng bạn biết không, Bimbimbap cũng là món cơm đặc trưng cho văn hóa ẩm thực Hàn Quốc. Nghệ thuật pha trộn màu sắc khiến món ăn này trở nên càng hấp dẫn. Một tô bimbimbap thông thường có ít nhất từ 6 đến 7 màu: màu trắng của cơm, màu vàng của trứng, màu xanh của rau, màu nâu của thịt…

Các loại rau thường là dưa chuột thái nhỏ, cà rốt, rau bina, giá thái chỉ, cũng có thể thêm một chút rau diếp. Thịt bò ướp gia vị sau đó xắt nhỏ cùng với trứng. Tất cả sẽ được trộn đều cùng với nước sốt mang đến món cơm trộn thơm ngon độc đáo.

2.2. Các món panchan (món ăn kèm)

            Panchan là tên gọi chung của các món ăn phụ, chúng được đựng trong đĩa nhỏ và ăn kèm với bữa ăn của người Hàn Quốc. Đây là những món không thể thiếu trên mâm cơm hằng ngày của người Hàn. Số lượng panchan được biến tấu có thể lên tới hơn 100 loại nhưng một số loại panchan đặc trưng phải kế đến đó chính là:

- Kim chi: đây là một loại panchan cực kì nổi tiếng và được UNESCO công nhận là văn hoá phi vật thể vào năm 2013. Nó mang vị chua chua, cay cay sẽ giúp giảm độ ngấy và kích thích vị giác để cảm giác ăn ngon miệng hơn.

- Japchae: đây là một món miến xào chung với thịt bò và các loại rau củ the mùa như: cà rốt, hành tây, rau bina và nấm,... Món panchan này có thể dùng để ăn kèm với cơm.

- Joen: đây là một món được chế biến theo kiểu áp chảo hoặc chiên. Nguyên liệu của nó gồm: bột mì pha loãng, thịt chiên, hải sản, trứng, rau, đậu phụ, nấm,...

- Bokkeum: đây là món panchan cầu kì nhất, nguyên liệu thường là thịt bò, thịt lơn, tôm, mực,... chế biến dưới dạng xào hoặc chiên khô.

- Namul: đây là panchan gồm các loại rau củ được chần, hấp, xào rồi trộnv ới một số gia vị như dầu mè, muối, giấm, tỏi băm, hành lá cắt nhỏ, ớt khô và nước tương. Điểm đặc trưng của các loại namul là các món đều giữ được độ thanh nhẹ trong các loại rau củ.

- Jorim: đây là loại panchan được làm theo công thực hầm mềm tất cả các nguyên liệu với nhau.

- Jjim: đây là một loại panchan được chế biến bằng phương pháp hấp. Có thể kể đến món Gyeran Jjim trứng hấp cực kì nổi tiếng.

2.3. Các loại mì

            Chắc hẳn mọt phim Hàn Quốc không thể không biết đến món mì tương đen,  mì lạnh qua các bộ phim.

- Mì tương đen – “người con quốc dân” của ẩm thực Hàn Quốc. Đây là một món ăn “dân gian huyền thoại” mà người dân mọi tầng lớp, lứa tuổi đều giành tình yêu cho nó. Món mì tương đen Hàn Quốc gồm 2 thành phần chính là mì và sốt, được chế biến hoàn toàn thủ công bằng bột lúa mì trắng. Phần sốt được làm từ caramel và đậu nành rang. Một điều thú vị đó chính là khi chuyển nhà người Hàn chắc chắn sẽ gọi mì tương đen về để ăn.

            - Mì lạnh không chỉ đơn giản là món mì được làm lạnh mà chỉ toàn bộ các loại mì ăn vào mùa hè. Đặc điểm là sợi mì mảnh, vị thanh nhẹ, không đầy bụng, ăn kèm với các thực phẩm giải nhiệt như đậu xanh, đậu đen, giá đỗ,.... Vào mùa hè người Hàn rất chuộng dùng mì lạnh, thành phần lẫn cách chế biến mì lạnh có tác dụng điều hòa cơ thể rất tốt trong tiết trời nắng nóng.

2.4. Ganjang Gejang - Cua ngâm tương

Đúng như với tên gọi của nó. Ganjang Gejang là món ăn với sự kết hợp của cua sống và nước tương. Món ăn không chỉ nổi tiếng bởi thịt cua tươi ngon, ngọt thịt mà còn là hương vị đặc biệt và gây tò mò với khách du lịch bởi nó khá kén người ăn. Để ăn hết một con cua ngâm tương bạn sẽ cần một bát cơm lớn. Người Hàn thường cho cơm vào phần mai trộn đều, thêm một chút dầu mè và ớt để thưởng thức. Phần thân cua sẽ được cắt làm đôi và bóp lấy thịt ăn kèm với lá rong biển và cơm trắng. Tuy không được quảng bá rộng rãi, nhưng Ganjang Gejang là một món ăn khi đến Hàn bạn nên trải nghiệm.

2.5. Các loại Gogigui – Thịt nướng

- Bulgogi:

Thêm một món ngon Hàn Quốc phải thử là bulgogi. Đây là một trong 23 món ăn ngon nhất thế giới do CNN xếp hạng và cũng là món ăn nổi tiếng của ẩm thực Hàn Quốc. Thịt bò thường được nướng với tỏi và hành tây để tăng thêm hương vị, sau đó gói với rau diếp hoặc xà lách, ăn kèm cùng tương ớt đặc trưng của Hàn Quốc. Hương vị thơm ngon đậm đà của món ăn này chắc chắn sẽ chinh phục bất kỳ thực khách nào.

- Samgyeopsal:

            Samgyeopsal là thịt lợn ba chỉ nướng, là đại diện tiêu biểu cho các món nướng tại Hàn Quốc. Món Samgyeopsal đúng chuẩn truyền thống phải đạt đủ 3 yếu tố: màu sắc, hương vị và độ mềm. Thịt có màu tươi đỏ, vị ngọt, mềm, không bị khô, khi cắn phải tứa nước nhưng không ngấy mỡ. Để đảm bảo độ tươi ngon tự nhiên thì Samgyeopsal thường chỉ được tẩm ướp với muối biển trước khi nướng. Và khi thưởng thức món thịt nướng samgyeopsal đừng quên uống kèm chai rượu Soju. Đây là sự kết hợp tuyệt vời đó.

- Dak Galbi:

Một món thịt nướng cũng nổi tiếng không kém đó chính là Dak Galbi hay còn gọi là gà xào bắp cải. Được chế biến từ thịt gà thơm ngon cùng với những loại rau củ như khoai lang, bắp cải thái, hành củ, cà rốt. Điểm đặc biệt nhất của món ăn này chính là sốt gochujang – một loại sốt đặc trưng của Hàn Quốc, đưa đến hương vị cay nồng tuyệt vời cho món ăn.

- Gopchang:

Đây là món lòng nướng tại Hàn Quốc. Gopchang cực kì hấp dẫn là thơm ngon, được ăn kèm với salad giá đỗ cay, kim chi,... chấm sốt ssamjang. Gopchang được đánh giá là món ăn giàu dinh dưỡng như sắt và vitamin, có vị thơm béo ngậy tự nhiên. Mặc dù giá thành khá rẻ nhưng lại là món khoái khẩu của rất nhiều người.

2.6. Bạch tuộc sống – Sannakji

Sannakji là món ăn làm từ bạch tuộc nhỏ, vừa mới đánh bắt. Sau khi được cắt thành miếng, nguyên liệu được tẩm gia vị và rắc thêm vừng ở phía trên. Món ăn này hoàn toàn không có vị tanh như các loại hải sản tươi sống khác. Nếu can đảm thưởng thức một lần, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, tươi ngon của bạch tuộc. Tuy nhiên, để thưởng thức bạch tuộc theo cách này, thực khách phải có kỹ năng nhai thật mạnh và chậm rãi trước khi nuốt. Nếu bất cẩn, nhai vội, những xúc tu dính vào vòm họng có thể khiến người ăn khó thở. Tuy món Sannakji bị coi là món ăn nguy hiểm, người Hàn Quốc vẫn giới thiệu đặc sản này tới khách nước ngoài bởi họ rằng trải nghiệm ẩm thực này rất thú vị.

2.7. Ẩm thực đường phố

Trùm cuối sẽ không bao giờ làm bạn thất vọng là đây, ẩm thực đường phố tại Hàn Quốc. Nếu bạn là một người am hiểu và yêu thích đất nước này thì chắc chắn không còn quá xa lạ về ẩm thực đường phố - được quáng bá du lịch khá nhiều. Một số món ăn tiêu biểu phải kể đến như:

- Tteokboki: Bánh gạo cay truyền thống. Với nguyên liệu chính là bánh gạo cắt thành thỏi, kết hợp cùng chả cá, thịt bò, giá đỗ, nấm đông cô, cà rốt đã tạo nên món ăn mang màu đỏ bắt mắt và vị cay thơm vô cùng hấp dẫn. Một vài phiên bản khác còn có thêm trứng và thậm chí là phô mai mozzarella.

- Chả cá Odeng: Cùng với Tteokbokki, chả cá Odeng là món ăn đậm chất đường phố nổi tiếng nhất tại Seoul. Những xiên chả cá thường được giữ nóng trong nước dùng hải sản và không thể thiếu chút xốt ớt khi ăn. Giá rẻ, nóng hổi, ngon lành... thật dễ hiểu khi Odeng được ưa chuộng đến thế ở xứ kim chi.

- Bánh cá Boong-uh-ppang: Boong-uh-ppang - món bánh có hình chú cá vàng rộm với nhân đậu đỏ là một trong những món ăn rất có vị thế trong lòng người Hàn và càng được ưa chuộng vào thời tiết lạnh. Ngày nay ngoài kiểu bánh truyền thống, người ta còn có phiên bản hiện đại hơn với nhân kem ngọt ngào.

- Tempura kiểu Hàn (Twigim): Đây là món ăn khá mới mẻ đối với nhiều thực khách nhưng thực ra ở Hàn được bán rất là nhiều. Twigim có rất nhiều thành phần khác nhau, như mực ống, các loại rau củ, khoai lang, thậm chí cả trứng luộc rồi được tẩm bột chiên lên.

- Kimbap: Kimbap là món cơm cuộn rong biển với phần nhân được làm từ trứng, củ cải muối, cà rốt, dưa chuột hoặc cá ngừ, thậm chí có cả kim chi. Món này trông giống như sushi phiên bản Hàn Quốc. Sau khi cuộn, món này được cắt thành những phần nhỏ cho dễ ăn.

Trên đây là những món ăn đặc trưng và nổi tiếng tại Hàn Quốc mà Hanoitourist tổng hợp được. Bạn đã lưu lại cho mình được những món gì rồi nhỉ? Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn và thông tin để khám phá ẩm thực Hàn Quốc trong chuyến đi sắp tới nhé! Hiện nay Hanoitourist có rất nhiều thời điểm thích hợp để bạn có thể lựa chọn và du lịch Hàn Quốc. Hãy nhanh tay đăng kí tư vấn để nhận những ưu đãi tốt nhất nhé!

Hãy để lại câu hỏi chúng tôi sẽ liện hệ cho bạn

Tour liên quan

Lịch trình 1N0Đ
Số chỗ 0 chỗ
Tự túc
Tự túc
Date
Liên hệ

Giá từ

299,000đ

Lịch trình 1N0Đ
Số chỗ 0 chỗ
Tự túc
Tự túc
Date
Liên hệ

Giá từ

150,000đ

Lịch trình 5N4Đ
Số chỗ 20 chỗ
Máy bay
Máy bay
Date
Liên hệ

Giá từ

9,990,000đ

Lịch trình 5N4Đ
Số chỗ 20 chỗ
Máy bay
Máy bay
Date
Liên hệ

Giá từ

13,300,000đ

Lịch trình 5N4Đ
Số chỗ 20 chỗ