NGUỒN GỐC CỦA GIẾNG NƯỚC THIÊNG HOÀNG THÀNH THĂNG LONG

Đánh giá:

Nhắc tới những di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh tại Hà Nội không thể không nhắc đến công trình kiến trúc đồ sộ Di tích Hoàng thành Thăng Long. Tại khu vực khảo cổ (số 18 đường Hoàng Diệu, quận Ba Đình) dấu tích của kinh thành xưa vẫn còn được lưu giữ với những hiện vật sinh động : đầu rộng, đầu phượng ngậm ngọc, lá đề, những giếng nước thời Lý – Trần – Lê trong trẻo đến lạ lùng.. Hãy để Hanoi Tourist đưa bạn tìm về nguồn gốc của giếng nước thời Trần Hoàng thành Thăng Long

Từ xưa đến nay nước luôn chiếm vị trí vô cùng quan trọng trong đời sống con người. Các vùng đất đai phì nhiêu, màu mỡ, dân cư trù phú bao giờ cũng nằm bên những nguồn nước dồi dào. Để có được nguồn nước quý giá như vậy, một vài nhà không dễ làm được. Cho nên, giếng nước thường được cả làng, cả tổng góp sức, góp của đào chung. Văn hóa làng xã gắn liền với cây đa, giếng nước, sân đình là vì thế.

Tuy nhiên, trong Hoàng cung, với tiềm lực kinh tế mạnh, các nhà vua thường cho đào giếng nước ở bất kỳ đâu thuận tiện cho việc sinh hoạt của nhà vua và hoàng thất, hoặc có khi chỉ đơn giản là phục vụ cho mục tiêu phong thủy. Bởi thế, chỉ trong khoảng diện tích khảo cổ khoảng 3,3ha ở số 18 Hoàng Diệu, các nhà khảo cổ đã tìm thấy tới 26 giếng nước cổ. Tất cả những giếng nước ấy đều là của hoàng cung, trong khi diện tích 3,3ha thậm chí chưa bằng một phần diện tích của một làng trung bình.

Giếng nước thời Trần trong khu di tích Hoàng Thành Thăng Long. Ảnh: Vnexpress.

Lớp gạch phía trên của giếng nước thời Đại La là gạch vồ thời Lý. Điều đó cho thấy, nhà Lý đã tận dụng những giếng nước có sẵn từ thời Đại La để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt trong khu vực Hoàng cung. Đó cũng là minh chứng rõ nét nhất cho thấy, vua Lý Thái Tổ đã kế thừa và phát huy những giá trị tích cực của thành Đại La xưa cũ, không phung phí tiền bạc để làm mới mọi thứ trong Hoàng thành.

Thời Trần, do quy hoạch Hoàng thành phát triển ngày càng mạnh hơn, với nhiều công trình kiến trúc mọc lên hơn, nhu cầu về nước vì thế cũng cao hơn. Bởi vậy, nhà Trần đã cho đào thêm nhiều giếng nước mới mang phong cách xây dựng thời kỳ này rất rõ rệt. Giếng nước thời Trần được xếp chéo xương cá, một lối xây dựng cực kỳ thông minh bởi có độ bền chắc cao hơn, trong điều kiện không có chất kết dính giữa những viên gạch. Các viên gạch được xếp chéo liên hoàn tạo ra sự liên kết vững chãi không dễ bị phá vỡ, dù lực tác động lớn như thế nào. Điều đó được minh chứng rõ nét bởi sự tồn tại còn tương đối nguyên vẹn của giếng thời Trần, mặc dù Hoàng thành đã trải qua biết bao cuộc chiến tranh, đốt phá, những cơn địa chấn, lũ lụt lớn nhỏ…

Sang thời Lê, giếng nước được phát triển ngay từ những vật liệu xây dựng. Giếng nước thời Lê được xếp hầu như toàn bộ bằng đá, bao gồm đá chân tảng, đá hộc hay đá phiến. Đây là một bước tiến trong kỹ thuật làm giếng khơi, bởi đá có tác dụng thanh lọc nước ngầm rất tốt. Bởi vậy, nước giếng khơi được xây dựng bằng đá thường có độ trong, mát và ngọt cao hơn so với giếng xếp bằng gạch đỏ thông thường.

Việc khai quật được di tích hoàng thành Thăng Long cổ được thực hiện vào ngày 23-12-2002 ngay tại khu vực trung tâm chính trị Ba Đình đã làm chấn động cả nước và bạn bè quốc tế trong ngành khảo cổ học. Một di tích độc đáo – một hiện vật lịch sử có một không hai trong toàn bộ khu di tích đã được khai quật đến ngày nay – được phát hiện: cái giếng cổ thời Đại La (khoảng thế kỷ 7 đến thế kỷ 9, thuộc đời nhà Đường – Trung Quốc), được cho là xây dựng dưới thời Cao Biền – chuyên gia “ém long mạch” triệt đường đế vương của đất nước ta. Tiến sĩ khảo cổ học Nguyễn Tiến Đông từng phát biểu :” Việc khai quật được một cái giếng tốt như thế, sau mười mấy thế kỷ mạch nước vẫn còn phun lên được khiến các vị bô lão tại thủ đô cho rằng việc khơi lại giếng giống như mở lại được long mạch đã bị lấp, báo hiệu vượng khí quốc gia bắt đầu thịnh trở lại”. Nước giếng trong vắt và sạch đến nỗi trong một lần tham quan, một đại biểu quốc hội đã múc lên và… uống trước sự quan sát của bàn dân thiên hạ có mặt tại công trường.

Giếng tượng trưng cho nguồn nước, cho sự sinh sôi nảy nở, phồn thực, không thể không xem thế đất. Vì thế, từ nơi những cái giếng được đào còn là những câu chuyện có thể tìm hiểu thêm và kể tiếp về tâm linh, nguyện ước chuyện bể dâu của một thời đại và là một mạch ngầm văn hóa của người Việt nhiều đời.

 

 

Hãy để lại câu hỏi chúng tôi sẽ liện hệ cho bạn

Tour liên quan

Lịch trình 2N1Đ
Số chỗ 60 chỗ
Ô tô
Ô tô
Date
Liên hệ

Giá từ

2,050,000đ

Lịch trình 1N0Đ
Số chỗ 60 chỗ
Lịch trình 1N0Đ
Số chỗ 60 chỗ
Ô tô
Ô tô
Date
Liên hệ

Giá từ

650,000đ

Lịch trình 2N1Đ
Số chỗ 60 chỗ
Ô tô
Ô tô
Date
Liên hệ

Giá từ

2,450,000đ

Lịch trình 3N2Đ
Số chỗ 60 chỗ
Ô tô
Ô tô
Date
Liên hệ

Giá từ

2,550,000đ

Lịch trình 2N1Đ
Số chỗ 60 chỗ
Ô tô
Ô tô
Date
Liên hệ

Giá từ

2,190,000đ

Lịch trình 2N1Đ
Số chỗ 60 chỗ
Ô tô
Ô tô
Date
Liên hệ

Giá từ

1,550,000đ

Lịch trình 2N1Đ
Số chỗ 60 chỗ
Ô tô
Ô tô
Date
Liên hệ

Giá từ

3,250,000đ

Lịch trình 2N1Đ
Số chỗ 60 chỗ
Ô tô
Ô tô
Date
Liên hệ

Giá từ

1,750,000đ