NHỮNG ĐIỀU CHÚ Ý KHI ĐI DU LỊCH BHUTAN

Đánh giá:

Bhutan hiền hòa còn khá xa lạ với nhiều người, nhưng lại hội tụ những gì hạnh phúc nhất của miền hạ giới. Các bạn hãy đón đọc bài viết này của Hanoitourist để mang theo mình hành trang đến với nơi hạnh phúc nhất hạ giới - Bhutan nhé!

Tổng quan về đất nước Bhutan

Bhutan là một vương quốc nhỏ nằm ở Nam Á, nằm giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Bhutan theo chế độ quân chủ lập hiến, có vua và nghị viện. Bhutan còn được gọi là vương quốc rồng sấm với diện tích khoảng 47.500km2.Bhutan có địa thế hoàn toàn cô lập với thế giới. Bhutan không có biển và địa hình chủ yếu là đồi núi. Những đỉnh núi cao nhất của nước này nằm trên dãy Himalaya và có độ cao trên 7.000m. Bhutan lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ tháng 1-2012. Tuy nhiên, hai bên chưa đặt đại sứ quán tại mỗi nước.Hai nguồn thu ngoại tệ chính của Bhutan là xuất khẩu thủy điện sang Ấn Độ và du lịch.Bhutan thường được miêu tả là nền văn hóa Phật giáo Himalaya truyền thống duy nhất còn sót lại.

Khí hậu ở Bhutan

Khí hậu ở Bhutan thay đổi tùy vào độ cao, có bốn mùa rõ rệt. Mùa xuân là vào khoảng cuối tháng ba, tháng tư và tháng năm, mùa hè vào khoảng từ tháng sáu đến tháng bảy, mùa thu vào cuối tháng chín, tháng mười, tháng mười một còn mùa đông là vào tháng mười hai đến giữa tháng ba.Ở khu vực phía nam, nhiệt độ trung bình là khoảng từ 15°C vào mùa đông (tháng mười hai - tháng hai) đến 30°C vào mùa hè (tháng Sáu - tháng Tám).Ở Paro, nhiệt độ trung bình khoảng từ -5°C vào tháng Giêng tới 30°C vào tháng Bảy, lượng mưa trung bình vào khoảng 800 mm.Ở các vùng núi cao nhiệt độ trung bình là 0°C vào mùa đông và có thể đạt 10°C, lượng mưa trung bình là khoảng 350 mm.

 

Mùa mưa ở Bhutan kéo dài từ khoảng tháng 6 đến tháng 9. Trong mùa mưa, mưa lớn gần như mỗi đêm, trong ngày có thể có thời gian dài không có mưa.

 

Thời điểm lý tưởng nhất cho đi du lịch Bhutan là vào mùa thu (từ cuối tháng chín đến cuối tháng mười một), khi trời trong và xanh. Mùa xuân (từ tháng Ba đến tháng Năm) là thời điểm lý tưởng thứ hai để tới du lịch Bhutan. Mặc dù thời điểm này có thể có nhiều mưa hơn mùa thu nhưng bù lại, du khách có thể ngắm nhìn hoa đỗ quyên, hoa mộc lan và các loại hoa dại khác tại các thung lũng. Mùa hè cũng là thời điểm lý tưởng để tới du lịch Thimpu, Paro và các khu vực khác ở miền tây Bhutan.

 

Tiền tệ của Bhutan

Tiền Bhutan gọi là Ngultrum (Nu). Một đô la Mỹ = 46 Nu.Có rất ít ngân hàng ở Bhutan, do vậy, khi tới du lịch Bhutan, tốt nhất, du khách nên mang theo đô la Mỹ. Phần lớn các cửa hàng ở Bhutan đều có chấp nhận thanh toán bằng tiền đô.Khách du lịch cũng nên đổi một ít tiền Bhutan khi tới sân bay. Khi đổi một đồng $50 hoặc $100, du khách có thể có được tỷ giá tốt hơn so với đổi một đồng $20 hoặc nhỏ hơn.Tại Bhutan có rất ít máy rút tiền tự động ATM và hầu hết trong đó đều phục vụ cho người địa phương. Thẻ tín dụng ở Bhutan cũng không được sử dụng rộng rãi, chỉ có một vài cửa hàng thủ công mỹ nghệ và khách sạn lớn ở Thimpu mới chấp nhận sử dụng thẻ tín dụng. Tuy nhiên, các giao dịch qua thẻ cũng rất mất thời gian và bị tính phí rất cao, và việc xác nhận thanh toán chỉ diễn ra từ 9h sáng đến 5h chiều. Điều này gây khó khăn cho những du khách muốn thanh toán bằng thẻ tín dụng vào ban đêm hoặc sáng sớm.

Nguồn điện ở Bhutan

 Ở Bhutan sử dụng nguồn điện 220 / 240 volts và ổ cắm tiêu chuẩn Châu Âu giống như ở Ấn Độ.

Điện thoại, sim card và internet ở Bhutan

Ở Bhutan có rất ít cột điện thoại di động và thường ở xa đường cái. Ở các thành phố lớn như Paro, Thimpu và Bumthang sóng di động được cung cấp tốt hơn nhưng kể cả có bắt được sóng thì đường truyền cũng thường rất hay bị bận. So với gọi điện thì nhắn tin sẽ dễ dàng hơn nhiều.

 

Internet ở Bhutan cũng đang dần được phổ biến rộng rãi hơn. Một số khách sạn lớn ở Bhutan thường có cài đặt wifi và một vài quán café internet cũng đã xuất hiện ở các thành phố lớn như Thimpu và Bumthang. Một số khách sạn nhỏ hơn cũng có máy tính cho khách truy cập nhưng đường truyền thường rất chậm.

Thủ tục xuất nhập cảnh khi đến Bhutan

Chính phủ Bhutan không khuyến khích khách du lịch đi tự túc đến Bhutan mà phải qua một công ty du lịch để bảo lãnh visa. Do đó, hoàn toàn không có khách ba lô tới Bhutan. Vì vậy đi du lịch Bhutan tự túc cũng khó để làm visa.

 

Khách du lịch các nước đến Bhutan bắt buộc phải xin thị thực trước khi khởi hành. Du khách không thể xin thị thực tại sân bay như khi đi Ấn Độ hay Nepal, càng không thể đến đại sứ quán hay lãnh sứ quán để xin. Cách duy nhất là phải thông qua công ty lữ hành

Quy định về chi phí lưu lại Bhutan:

Theo quy định của chính phủ Bhutan, du khách phải tiêu ít nhất 200USD (mùa thấp điểm) hoặc 250USD (mùa cao điểm) cho một ngày lưu lại nước này. Ví dụ, nếu ở Bhutan 5 ngày, số tiền bạn phải bỏ ra là 1.000USD (mùa thấp điểm) hoặc 1.250USD (mùa cao điểm). Đây là mức tối thiểu bạn phải chi nhưng đừng lo. Số tiền 200USD hay 250USD/ngày này chính là số tiền bạn trả cho công ty du lịch cho tour đi du lịch Bhutan của bạn. Số tiền tối thiểu này bao gồm chi phí ăn uống 3 bữa cho bạn, tiền khách sạn, tiền xe cộ đi lại, tiền hướng dẫn viên, tiền mua vé vào các địa điểm tham quan. Tóm lại là tất tần tận, trọn gói cho chuyến đi Bhutan của bạn (trừ vé máy bay). Bạn đừng hiểu lầm là ngoài tiền tour bạn phải chi tiêu ít nhất 200 hoặc 250USD nhé. Một khi đã có vé máy bay và trả tiền trọn gói cho công ty tour là bạn cứ an tâm đi du lịch Bhutan mà không phải trả thêm 1 khoản bắt buộc nào khác. Các chi phí cá nhân trên đường đi không bao gồm trong tiền tour.***Lưu ý: mùa thấp điểm: các tháng 1, 2, 6, 7, 8, 12. Mùa cao điểm: các tháng 3, 4, 5, 9, 10, 11.

 

Đặc biệt chú ý: Trong trường hợp bạn thuê tour đi một mình hoặc 2 người, bạn sẽ phải trả thêm tiền cho công ty tour. Cụ thể: bạn sẽ phải trả thêm 40USD/người/ngày nếu đi một mình hoặc 30USD/người/ngày nếu đi 2 người (bất kể mùa cao điểm hay thấp điểm). Nếu nhóm của bạn từ 3 người trở lên sẽ không bị áp chi phí này. Một khi đã có visa, công ty du lịch sẽ gửi e-mail cho bạn bản sao thị thực. Bạn in bản sao đó ra để đem đến sân bay lúc nào thủ tục đi chuyến bay của DrukAir đến Bhutan. Bạn sẽ bị từ chối bay nếu không có bản sao thị thực. Và như mọi khi, vẫn khuyên bạn nên chắc chắn rằng hộ chiếu của bạn vẫn còn hạn trên 6 tháng.

Yêu cầu về thông tin và giấy tờ khi đặt tour du lịch để có visa Bhutan:

Scan bản sao hộ chiếu

 

Thông tin về địa chỉ, nghề nghiệp.

Hàng không - Chuyến bay ở Bhutan

Bay đi Bhutan phải quá cảnh ở Bangkok hoặc Nepal. Từ Việt Nam bay đi Bangkok, ngủ đêm ở Bangkok, sáng hôm sau bay đi Bhutan, thời gian bay 6 tiếng.

 

Hiện chỉ có DrukAir (hãng hàng không hoàng gia Bhutan) là hãng duy nhất có thể bay đến Bhutan. Lý do là vì sân bay nằm trong thung lũng, đường băng ngắn, chỉ có thể cất hạ cánh ban ngày nên chỉ có DrukAir là có máy bay vừa nhỏ (Airbus A319) có động cơ được thiết kế riêng và đội ngũ phi công kinh nghiệm, được cấp phép hạ cánh xuống sân bay Paro là có thể bay đến nơi này.

 

Sân bay Paro là sân bay quốc tế duy nhất ở Bhutan, cách thủ đô Thimphu 65km và mất chừng 1 tiếng đồng hồ để di chuyển giữa 2 nơi.

DrukAir có 2 chuyến bay đến Paro mỗi ngày từ thủ đô Bangkok của Thái Lan và 2 chuyến mỗi tuần (thứ 5, CN) từ Singapore. Ngoài ra DrukAir còn có các chuyến bay hàng ngày từ Nepal và các thành phố ở Ấn Độ.

 

Thuận tiện nhất và rẻ nhất là bay từ Bangkok. Vé máy bay của DrukAir là loại vé đầy đủ, không có vẻ ưu đãi, khuyến mại hay giảm giá. Chỉ có hai loại là Economy Y và Business J (tương đương Eco Flex và Business Flex của Vietnam Airlines). Vì vậy vé máy bay của Druk Air rất đắt. Vé khứ hồi hạng Y cho hành trình 3 tiếng bay từ Bangkok đi Paro và ngược lại là 868USD (đã bao gồm thuế). Vé hạng J khứ hồi là 1.027USD cho hành trình khứ hồi Bangkok - Paro.***Lưu ý: Bạn nên lên kế hoạch đi du lịch Bhutan trước ít nhất 1 tháng vì vé máy bay luôn luôn hết rất nhanh.Tóm lại, nếu bạn muốn có một chuyến đi du lịch Bhutan và ở đây 5 ngày thì chi phí tối thiểu là: 1.000USD (hoặc 1.250USD mùa cao điểm) + 868USD (vé máy bay) + vé máy bay từ Việt Nam sang Bangkok + các chi phí khác nếu bạn muốn ở lại Bangkok một ngày. Tuy nhiên, nếu bạn mua trọn gói dịch vụ từ các công ty tour ở Việt Nam có thể giá sẽ tốt hơn.

Di chuyển - Đường xá tại Bhutan

Phương tiện di chuyển chính ở Bhutan là các loại xe. Phần lớn đường nhỏ, nhưng vì ít xe nên không có gì nguy hiểm.

Ẩm thực - Ăn uống tại Bhutan

Văn hóa Bhutan mang đậm truyền thống Phật giáo Tây Tạng, ngoài các pháo đài cổ (dzong) được xây dựng khoảng thế kỷ XIV để canh gác, bảo vệ lãnh thổ mà ngày nay được sử dụng như các công sở thì đi đâu cũng thấy chùa chiền và tu viện Phật giáo. Nhưng không phải vì thế mà cho rằng tất cả người dân nước này đều an chay.Ngược lại, người dân ở vùng đồi núi cao này ăn nhiều thịt, nhất là các loại bò và gia cầm. Các món súp thịt nấu gạo và rau khô nêm nhiều gia vị cay được ưa thích trong mùa lạnh. Các thực phẩm chế biến từ sữa, đặc biệt là bơ và phô mát cũng tiêu thụ rất nhiều. Về đồ uống, ngoài trà, người ta cũng uống nhiều rượu gạo và bia nữa.

 

Tuy nhiên, có một điểm mà du khách cần chú ý đó là việc hút thuốc lá. Bhutan là nước cực kỳ quan tâm đến vấn đề môi trường, vì vậy, hút thuốc là một hoạt động bất hợp pháp ở Bhutan, vì vậy, du khách khi nhập cảnh cũng bị cấm mang theo thuốc lá vào Bhutan. Việc hút thuốc lá ở đây có thể khiến du khách bị cảnh sát phạt tiền.

Chú ý khác khi đến Bhutan

Khi tham quan du lịch ở Bhutan, có một số vị trí nhạy cảm như cung điện hoàng gia, là không được chụp hình. Hướng dẫn viên sẽ hướng dẫn du khách điều này. Đừng cố chụp và nhất là sau đó đưa lên mạng vì người hướng dẫn viên địa phương có thể sẽ gặp rắc rối lớn.

 

Du khách được phép tham quan các đền chùa, nhưng không được chụp ảnh nội thất, khi đến những nơi trang nghiêm, du khách bắt buộc phải mặc trang phục chỉnh tề, quần dài, áo có cổ và mang giày có vớ, không được mang giày vào trong.

 

Thuốc lá bị cấm tuyệt đối tại Bhutan, mức án sẽ từ 2 – 5 năm tù giam cho các hành vi vi phạm.

 

Người dân Bhutan rất thân thiện và mến khách, họ sẵn sàng giúp đỡ du khách khi cần, hãy làm quen và trò chuyện với họ, rất nhiều người nói được tiếng Anh.

 

Không bắt cá, giết thú, chặt cây, hái hoa,…những hành vi đó có thể sẽ làm phiền lòng người dân và khiến cho nhà chức trách phải chú ý đến.

Hãy để lại câu hỏi chúng tôi sẽ liện hệ cho bạn

Tour liên quan

Lịch trình 7N6Đ
Số chỗ 0 chỗ
Máy bay
Máy bay
Date
Liên hệ

Giá từ

55,000,000đ