PC- COVID SẼ LÀ ỨNG DỤNG DUY NHẤT PHỤC VỤ CHỐNG DỊCH THAY THẾ 12 ỨNG DỤNG TRƯỚC ĐÓ

Đánh giá:

Theo chỉ đạo xây dựng 1 ứng dụng chống dịch cho người dân thay vì quá nhiều ứng dụng và không có quy định sử dụng thống nhất. Trung tâm Công nghệ phòng chống Covid-19 quốc gia cho biết PC-Covid, ứng dụng mới được xây dựng thay thế toàn bộ 12 ứng dụng chống dịch trước đó đã hoàn thiện và được đưa lên hai kho ứng dụng App Store và Google Play vào rạng sáng này hôm nay 30/9. Với người dùng thiết bị Android có thể vào website pccovid.gov.vn để tải về file .apk và dùng thử.

 

Hình ảnh biểu tượng ứng dụng PC-Covid. Ảnh: Lưu Quý

Ứng dụng PC-Covid là?

Ứng dụng được trang bị 9 tính năng chính: Thẻ Covid-19; Khai báo y tế; Khai báo di chuyển nội địa; Thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm; Cấp, quản lý mã QR cá nhân và địa điểm; Quét mã QR; Truy vết tiếp xúc gần, Bản đồ nguy cơ, và Phản ánh.

Các tính năng trên được tổng hợp từ loạt ứng dụng phòng chống dịch trước đó, như Bluezone, VHD, VNeID, Sổ sức khỏe điện tử... Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, trong thời gian tới, ứng dụng sẽ được phát triển thêm các tính năng khác để thuận tiện cho người dân và phù hợp với chiến lược phòng chống dịch theo từng giai đoạn.

Thẻ Covid-19 là một trong những tính năng quan trọng trên PC-Covid. Màu thẻ được hiển thị tùy thuộc vào các dữ liệu của người dùng từ các hệ thống quản lý tiêm vaccine, hệ thống quản lý xét nghiệm... Người đã tiêm 2 mũi vaccine, hay có kết quả xét nghiệm âm tính sẽ có thẻ xanh và được phép di chuyển. Người có thẻ vàng bị hạn chế đi lại, trong khi người có thẻ Covid màu đỏ không được di chuyển.

Ngoài thẻ Covid-19 thì mã QR cá nhân- mã duy nhất của người dân được tự sinh trên ứng dụng cũng rất quan trọng vì nó chứa các thông tin liên quan đến phòng chống dịch.

 

Ảnh: Khương Nha

PC- Covid dự kiến sẽ thay thế cho tất cả 12 ứng dụng phòng dịch khác chỉ riêng ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử vẫn được duy trì, phát triển với mục đích phục vụ công tác chuyển đổi số y tế sau này. Dữ liệu từ các ứng dụng sẽ được liên thông. của cá nhân chủ mã. PC- Covid được liên thông để thực hiện đối soát, xác thực với bốn nguồn dữ liệu lớn, gồm cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm; cơ sở dữ liệu quốc gia về tiêm chủng Covid-19 và cơ sở dữ liệu về xét nghiệm Covid-19.

Cài đặt ứng dụng PC-Covid như thế nào?

Bước 1: Lên App Store và Google Play tìm ứng dụng vài tải về. Với người dùng thiết bị Android có thể vào website pccovid.gov.vn để tải về file .apk.

Bước 2: Khi ứng dụng tải về và cài đặt thành công, truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3: Khi truy cập sẽ xuất hiện màn hình giới thiệu toàn bộ thông tin về các đơn vị chù tri, vận hành và phát tiển. Bạn hãy chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký/ đăng nhập vào ứng dụng. Sau khi đọc điều khoản sử dụng bạn chọn ô xác nhận khi đã đọc xong và chọn Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Hanoitourist mong rằng bài đọc này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng cài đặt ứng dụng PC- Covid và nghiêm túc phòng chống dịch bạn nhé!

Hãy để lại câu hỏi chúng tôi sẽ liện hệ cho bạn

Tour liên quan