PHÁT TRIỂN KINH TẾ ĐÊM HÀ NỘI

Đánh giá:
5/5 trong 1 đánh giá

Phát triển kinh tế đêm – Điểm sáng cho du lịch Hà Nội

Không chỉ sôi động ban ngày, Hà Nội về đêm cũng sở hữu nhiều tiềm năng và thuận lợi để phát triển kinh tế đêm. Để kinh tế ban đêm trở thành động lực phát triển ngành du lịch, các doanh nghiệp lữ hành đi đầu cần chung sức cho ra mắt thêm các sản phẩm du lịch đêm phục vụ du khách, cùng nhau hợp tác cũng như hỗ trợ các ngành kinh tế, dịch vụ khác phát triển.

 

  • Kinh tế đêm là gì?

Kinh tế đêm được hiểu là tất cả những hoạt động dịch vụ diễn ra sau 17h cho đến 6h sáng hôm sau, bao gồm: Ẩm thực, nghệ thuật, âm nhạc các chương trình giải trí, lễ hội, sự kiện, và đặc biệt là các điểm du lịch chỉ mở cửa vào ban đêm. 

 

Vừa qua, “Đề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó khuyến khích phát triển nhiều ngành nghề, hoạt động mới, đặc biệt là ngành du lịch, công nghiệp sáng tạo, bán lẻ, ẩm thực.

 

 

 

  • Hà Nội “thắp sáng” du lịch ban đêm thế nào?

Thủ đô Hà Nội là trung tâm hành chính – chính trị, kinh tế, văn hoá với vô vàn những di sản vật thể, phi vật thể phong phú; những món ăn ẩm thực đường phố hấp dẫn cùng con người thân thiện, mến khách; đồng thời lại có tốc độ đô thị hoá nhanh, Hà Nội hội tụ đầy đủ các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hoà” để phát triển kinh tế đêm.

 

Những năm gần đây, loại hình kinh tế ban đêm đã xuất hiện và phát triển tại Hà Nội. Với lợi thế sẵn có cũng như đáp ứng nhu cầu của thực tiễn, phát triển kinh tế đêm nói chung là du lịch đêm nói riêng sẽ là nền tảng vững chắc để phát triển du lịch và vượt qua gia đoạn khó khăn của dịch bệnh Covid-19.

 

Nói về kinh tế ban đêm, chuyên gia kinh tế, tiến sĩ Nguyễn Minh Phong cho rằng, đây là hoạt động chỉ diễn ra vào ban đêm nhằm phục vụ du khách, các đối tượng có nhu cầu chiêm ngưỡng nét đẹp văn hoá, thường thức ẩm thực,.. Trên địa bàn Hà Nội, các sản phẩm kinh tế ban đêm chủ yếu là các dịch vụ thương mại, du lịch ban đêm đang diễn ra sôi động chủ yếu tại địa bàn quận Hoàn Kiếm.

 

Khu phố cổ Tạ Hiện

 

Chia sẻ về câu chuyện phát triển kinh tế đêm ở Hà Nội, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng, tiềm năng phát triển kinh tế đêm ở Thủ đô là rất lớn, bắt nguồn từ những nhu cầu thực tế của nền kinh tế nói chung và cả ngành du lịch nói riêng. Đó là nhu cầu phát triển du lịch, tạo ra nhiều sản phẩm hấp dẫn du khách hơn, đem đến cho khách du lịch những cơ hội tìm hiểu về đời sống văn hoá, phong tục tập quán vùng miền. Ông Thịnh nhấn mạnh, kinh tế đêm phải được phát triển một cách đa dạng và có tính riêng biệt theo từng vùng miền, gắn bó với bản sắc dân tộc của từng địa phương. Để làm được điều đó, các doanh nghiệp lữ hành lớn phải có vai trò đầu tàu, tạo ra những vị thế và sản phẩm mới lạ, hấp dẫn để phát triển kinh tế đêm.

 

Phố đi bộ - Tràng Tiền Plaza

 

Tại khu vực quận Hoàn Kiếm khi thành phố đã lên đèn, đặc biệt là khoảng thời gian cuối tuần, các du khách sẽ cảm nhận được nét sôi động của đô thị khi về đêm. Khu vực chợ đêm Hàng Ngang, Hàng Đào, Ô Quan Chưởng bày bán vô vàn các loại hàng hoá, ẩm thực các vùng miền,.. thu hút hàng ngàn du khách mỗi đêm. Còn tại các con phố Tạ Hiện, Mã Mây, Lương Ngọc Quyến, bên cạnh dịch vụ ăn uống còn có hoạt động của các câu lạc bộ đêm, vũ trường,... Ngoài ra, đây là khu vực thường được lựa chọn để tổ chức các sân khấu ngoài trời sôi động cũng như các hoạt động văn hoá, lễ hội,...

 

Du khách nước ngoài tại phố cổ Hà Nội 

 

Bên cạnh những địa điểm tấp nập, nhộn nhịp trên, một điểm tham quan không thể không nhắc đến cho du lịch đêm là Di tích nhà tù Hoả Lò – Nơi lưu giữ những thăng trầm lịch sử theo thời gian. Sản phẩm này đã góp phần quan trọng để thúc đẩy dịch vụ kinh tế ban đêm, được coi là mô hình thí điểm trong việc khai thác thế mạnh điểm đến. 

 

Với vai trò là một trong những doanh nghiệp lữ hành đi đầu trong ngành du lịch, thêm vào đó là mong muốn song hành cùng sự phát triển nền kinh tế đêm của thành phố, Công ty Lữ hành Hanoitourist đã tiên phong trong việc khai thác tour đêm tham quan Di tích nhà tù Hoả Lò “Đêm thiêng liêng” – Nơi được mệnh danh là “địa ngục của địa ngục”. Tour trải nghiệm sẽ mang đến cho du khách cảm giác được ngược dòng về thời kì lịch sử hào hùng, cảm nhận những tinh thần bất khuất, ý chí quật cường của các thế hệ cha anh đi trước trong thời kì khó khăn của dân tộc. Tour tham quan diễn ra vào 19h00 thứ 6, thứ 7 hàng tuần với mức giá niêm yết 199.000 VNĐ/ người lớn và 150.000 VNĐ/ trẻ em (từ 5-10 tuổi).

Du khách lắng nghe về những câu chuyện lịch và và những tấm gương hi sinh anh dũng

 

Với mục tiêu phát triển du lịch đêm, phát triển du lịch bền vững cũng như nâng cao giá trị nhận thức về các sự kiện lịch sử, Công ty Lữ hành Hanoitourist còn cho ra mắt tour đêm “Giải mã Hoàng Thành Thăng Long”. Tour tham quan sẽ cung cấp cho du khách những kiến thức về lịch sử ngàn năm văn hiến không hề khô khan mà vô cùng sống động, thú vị với các trò chơi giải mã kì bí trong suốt 90 phút. Đây sẽ là một sản phẩm du lịch hấp dẫn góp phần làm phong phú thêm các hoạt động du lịch đêm của Thủ đô Hà Nội. Du khách có thể tham gia tour trải nghiệm hấp dẫn và độc đáo này vào các ngày thứ 7, chủ nhật hàng tuần, khởi hành vào các khung giờ 18h00, 18h30, 19h00 với mức giá niêm yết là 250.000 VNĐ/ người lớn và 125.000 VNĐ/ trẻ em. Đặc biệt, nhằm mục đích kích cầu du lịch trong tháng 5/2021, du khách tham gia tour trải nghiệm sẽ được hưởng mức giá ưu đãi 40%, chỉ còn 150.000 VNĐ/ người lớn và 100.000 VNĐ / trẻ em (từ 5-12 tuổi).

Du khách dâng hương tại điện Kính Thiên.

 

 

Hãy để lại câu hỏi chúng tôi sẽ liện hệ cho bạn

Tour liên quan

Lịch trình 1N0Đ
Số chỗ 0 chỗ
Tự túc
Tự túc
Date
Liên hệ

Giá từ

250,000đ

Lịch trình 1N0Đ
Số chỗ 0 chỗ
Tự túc
Tự túc
Date
Liên hệ

Giá từ

150,000đ