HƯỚNG DẪN XIN VISA PHẦN LAN

Hướng dẫn chung

Trung tâm tiếp nhận thị thực Phần Lan VFS Global được mở tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh giúp cho việc nộp hồ sơ xin thị thực schengen  dễ dàng hơn.

Đại sứ quán chỉ chấp nhận hồ sơ được nộp theo lịch hẹn được đặt trước qua Trung tâm Tiếp Nhận Hồ Sơ Xin Thị Thực.

Thị thực du lịch / thăm thân nhân

 • Tờ khai xin thị thực Shengen: điền đầy đủ thông tin bằng tiếng Anh, tiếng Phần Lan hoặc tiếng Thụy Điển kèm theo đầy đủ 02 chữ ký. Tờ khai có thể được tải trên trang website của Đại sứ quán hoặc Trung tâm tiếp nhận thị thực Phần Lan VFS.

 • 1 ảnh hộ chiếu: kích thước 4,7 x 3,6, được chụp trong vòng 6 tháng gần nhất, dán vào tờ khai. 

 • Hộ chiếu còn hạn: cùng với một bản sao. Người nộp đơn cần xuất trình tất cả các hộ chiếu và thẻ cư trú hết hạn nếu có.

 • Thư mời bản gốc và một bản sao: theo mẫu có sẵn, được viết trong vòng 03 tháng trước ngày dự định nhập cảnh của chuyến thăm và ký tên bởi người mời đang có mặt tại khu vực Schengen. Thư mời cũng có thể viết dưới dạng mẫu tự do nhưng phải có đầy đủ các thông tin của người mời và người được mời.

 • Chứng minh tài chính: Sao kê tài khoản ngân hàng trong vòng 3 tháng gần đây, không thể thay thế bằng xác nhận sổ tiết kiệm hoặc xác nhận tín dụng.

 • Đối với người có việc làm: Xác nhận việc làm của cơ quan với thông tin của đương đơn được đề cập rõ, đơn xin nghỉ phép. Dành cho người đã về hưu: xác nhận nghỉ hưu và bản sao sổ hưu trí.

 • Dành cho vị thành niên (dưới 18 tuổi): Xác nhận mối quan hệ đã được công chứng (giấy khai sinh) của đương đơn với bố mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp. Nếu đương đơn đi một mình hoặc chỉ đi cùng với bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp, cần có xác nhận đồng ý của người bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ  đã được công chứng. Thẻ học sinh, sinh viên và xác nhận cho phép nghỉ học của trường.

 • Xác nhận bảo hiểm du lịch: Bản gốc hoặc bản sao xác nhận bảo hiểm. Xác nhận viết bằng tay sẽ không được chấp nhận. Tên người hưởng bảo hiểm cần được ghi rõ. Bảo hiểm cần có hiệu lực tại khối Schenghen và trong suốt thời gian lưu trú trong khối Schenghen. Mức bồi thường bảo hiểm tối thiểu là 30.000 euros hoặc 50.000 USD, bao gồm tất cả các chi phí điều trị y tế khẩn cấp và liên quan vận chuyển hồi hương.

 • Chứng nhận về quan hệ thân nhân: giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền để xác minh mối quan hệ thân nhân giữa người mời và người nộp đơn.

 • Bản sao giấy phép cư trú trong trường hợp người mời không phải công dân Phần Lan và đang cư trú tại Phần Lan.

 • Các giấy tờ và thông tin khác: có thể được yêu cầu thêm để làm rõ mục đích chuyến đi. Đại sứ quán có thể yêu cầu bổ sung thêm giấy tờ như vé máy bay.

Thị thực công tác

Đặt hẹn: Người nộp đơn được yêu cầu đặt hẹn trước qua số điện thoại: +84 24 3826 6788 –  Từ Thứ Hai đến Thứ Năm, từ 13.00-15.00 hoặc tại email: immigration.han@formin.fi.

Nộp hồ sơ: Các đương đơn xin thị thực Schengen cần phải đặt lịch hẹn để lấy dấu vân tay và để nộp hồ sơ tại Đại Sứ Quán Phần Lan theo lịch hẹn.

 • Tờ khai xin thị thực Shengen: điền đầy đủ thông tin bằng tiếng Anh, tiếng Phần Lan hoặc tiếng Thụy Điển kèm theo đầy đủ 02 chữ ký. Tờ khai có thể được tải trên trang website của Đại sứ quán hoặc Trung tâm tiếp nhận thị thực Phần Lan VFS.

 • 1 ảnh hộ chiếu: kích thước 4,7 x 3,6, được chụp trong vòng 6 tháng gần nhất, dán vào tờ khai.

 • Hộ chiếu còn hạn: cùng với một bản sao. Người nộp đơn cần xuất trình tất cả các hộ chiếu và thẻ cư trú hết hạn nếu có.

 • Thư mời: bản gốc hoặc bản quét đính kèm bản in thư điện tử của người mời, được viết trong vòng 03 tháng trước ngày dự định nhập cảnh của chuyến đi.

 • Người mời có thể tải mẫu thư mời cho chuyến đi công tác trên website của Đại sứ quán. Thư mời cũng có thể viết dưới dạng mẫu tự do nhưng phải có đầy đủ các thông tin như trong mẫu thư mời nêu trên. Thư mời nên bao gồm chương trình của chuyến đi được ký và đóng dấu.

 • Xác nhận việc làm gốc của cơ quan phải có chữ ký và con dấu chính thức có  thông tin quyết định cử đi công tác/ khóa đào tạo/ học tập của cơ quan/ trung tâm đào tạo. Xác nhận nên có chương trình chuyến đi hoặc chương trình được đính kèm cùng.

 • Chứng minh tài chính: Sao kê tài khoản ngân hàng trong vòng 3 tháng gần đây, không thể thay thế bằng xác nhận sổ tiết kiệm hoặc xác nhận tín dụng.

 • Xác nhận bảo hiểm du lịch: Bản gốc hoặc bản sao xác nhận bảo hiểm.Xác nhận viết bằng tay sẽ không được chấp nhận. Tên người hưởng bảo hiểm cần được ghi rõ. Bảo hiểm cần có hiệu lực tại khối Schenghen và trong suốt thời gian lưu trú trong khối Schenghen. Mức bồi thường bảo hiểm tối thiểu là 30.000 euros hoặc 50.000 USD bao gồm tất cả các chi phí điều trị y tế khẩn cấp và liên quan vận chuyển hồi hương.

 • Các giấy tờ và thông tin khác: có thể được yêu cầu thêm để làm rõ mục đích chuyến đi. Đại sứ quán có thể yêu cầu bổ sung thêm giấy tờ như vé máy bay.

Thủ tục sau khi nộp đơn 

Thời gian xử lý các đơn trung bình khoảng 15 ngày. Những đơn xin muộn hơn 15 ngày trước ngày dự kiến nhập cảnh vào Schengen sẽ không được đảm bảo về kết quả trước ngày dự kiến xuất cảnh. Bộ phận nhập cư chỉ tiếp nhận giải đáp thắc về kết quả sau thời gian 15 ngày tính từ ngày nộp đơn.

Quyết định chấp thuận: Đại sứ quán sẽ thông báo tổng số ngày bạn được đồng ý cấp thị thực qua điện thoại. Các giấy tờ sau phải được mang trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện trong vòng 10 ngày tính từ ngày nhận được thông báo về quyết định chấp thuận (người nộp đơn cần giữ lại một bản dự phòng các giấy tờ này vì Đại sứ quán sẽ giữ lại để cấp thị thực và lưu vào hồ sơ của đơn xin).

 • Vé máy bay khứ hồi: đã thanh toán đầy đủ. Thời gian xuất cảnh cho chuyến thăm cá nhân có thể thay đổi nhưng không được sau 90 ngày tính từ ngày nộp hồ sơ và số ngày nhập cảnh không được nhiều hơn số ngày đã được thông báo chấp thuận. Lịch trình bay nào nhiều hơn (dù chỉ 1 ngày) cũng không được chấp nhận.

 • Chứng nhận Bảo hiểm du lịch quốc tế, phải nêu rõ các thông tin sau:

Thông tin cá nhân của người nộp đơn: họ tên, ngày sinh và số hộ chiếu

Mức bồi thường bảo hiểm: tối thiểu là EU30.000, hoặc USD50.000 (nếu mức đền bù được đề cập bằng VND, chứng nhận bảo hiểm phải đề cập mệnh giá đền bù bằng EU hoặc USD tương đương sau khi được quy đổi theo tỉ giá hiện hành).

Chi tiết về những quyền lợi bảo hiểm: Chứng nhận bảo hiểm cũng phải chỉ rõ những quyền lợi bảo hiểm như y tế, tai nạn, vận chuyển hồi hương và các quyền lợi khác của người thụ hưởng bảo hiểm, khu vực địa lý hiệu lực của bảo hiểm phải là khu vực Schengen.

Đại sứ quán sẽ thông báo cho người nộp đơn biết khi nào có thể nhận hộ chiếu với thị thực đã được cấp (thư uỷ quyền hợp pháp kèm bản dịch được yêu cầu xuất trình nếu người nộp đơn không có mặt để nhận lại hộ chiếu). Hoặc hộ chiếu có thể sẽ được gửi cho người nộp đơn theo thông tin liên lạc đã nêu trong hồ sơ. Người nộp đơn không phải thanh toán phí bưu điện.

* Hủy đơn xin Thị thực Schengen: Nếu người nộp đơn cũng có thể thông báo cho Đại sứ quán và hủy đơn xin thị thực. Hoặc nếu người nộp đơn không nộp đủ giấy tờ theo yêu cầu trong vòng 10 ngày làm việc sau ngày quyết định được thông báo, đơn xin thị thực của cũng sẽ tự động bị hủy bỏ.

* Quyết định từ chối: sẽ được thông báo cho người nộp đơn không đủ điều kiện để nhập cảnh trong đó nêu rõ lý do. Thư này sẽ được gửi tới địa chỉ ghi trong đơn xin thị thực của người nộp đơn. Để biết thêm các chi tiết khác,  vui lòng xem thêm mục Câu hỏi thường gặp

Thông tin Đại sứ quán & Trung tâm tiếp nhận thị thực VFS

Tại Hà Nội

Địa chỉ: Tòa nhà Gelex, tầng 3, 52 Lê Đại Hành, phường Lê Đại Hành, Quận Hai Bà Trưng

Tại thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Tòa nhà Resco, tầng 4, 94-96 Phố Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1

Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội

Địa chỉ: 31 Hai Bà Trưng, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: 024 3826 6788

Giờ làm việc: Thứ Hai-Thứ Năm: 08.00-12.00 và 13.00-17.00, Thứ Sáu 8.00-13.00

Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan

Địa chỉ: Kulosaarentie 12, 00570 Helsinki

Điện thoại: +358-9- 622 99 00 | +358-9-5626302

Email: vietnamfinland@gmail.com

THÔNG TIN CÁ NHÂN

BẠN MUỐN XIN VISA ĐI NƯỚC NÀO?

bài viết liên quan