Hướng dẫn xin visa Pháp

Quy định chung về thị thực Pháp

Tất cả hồ sơ xin cấp thị thực đều phải được thao tác trên website https://france-visas.gouv.fr/. Sau khi hoàn tất điền thông tin trên website, quý khách sẽ được chuyển tiếp sang website của HANOITOURIST để đặt lịch hẹn và đến nộp hồ sơ tại trung tâm HANOITOURIST.

Đương đơn phải trình diện để nộp hồ sơ xin cấp thị thực của mình vào đúng buổi hẹn, người đại diện sẽ không được phép nộp hồ sơ thay đương đơn.

Xin lưu ý thời gian trung bình cho quy trình xét duyệt hồ sơ xin thị thực là 15 ngày, và tùy thuộc vào tính chất hồ sơ xin thị thực (đối với hồ sơ xin thị thực dài hạn cần thời gian xét duyệt lên đến hai tháng).

Thị thực Schengen ngắn hạn: du lịch, thăm thân hay cá nhân, làm ăn

Các giấy tờ không thể thiếu để xin thị thực Pháp ngắn hạn:

  • Mẫu đơn xin thị thực Schengen: điền rõ ràng, ghi ngày và ký tên

  • 01 hình thẻ: chụp gần thời điểm nộp đơn, kích thước 3.5 cm x 4.5 cm, chụp trên nền trắng, đầu để trần.

  • Hộ chiếu có hiệu lực, được cấp không quá 10 năm, còn giá trị ít nhất 3 tháng sau ngày rời khỏi lãnh thổ các nước thành viên Schengen, còn ít nhất 2 trang trắng: Nộp bản chính và bản photocopie tất cả các trang thông tin và các trang có dấu (nếu có).

  • Sổ hộ khẩu: Nộp bản chính và bản photocopie.

  • Lệ phí hồ sơ: trả bằng tiền mặt bằng đồng VN tương đương với 60 Euros. 

  • Lưu ý: lệ phí hồ sơ không được hoàn lại trong trường hợp từ chối cấp thị thực.

Giấy tờ chứng minh mục đích chuyến đi

Đi du lịch hay mục đích cá nhân:

  • Thư mời của một cá nhân trong trường hợp lưu trú tại nhà của cá nhân này.

  • Giấy xác nhận đăng kí trong trường hợp tham gia du lịch theo nhóm (tour) hoặc một giấy tờ khác phù hợp có thông tin về chương trình du lịch dự kiến.

  • Trong trường hợp quá cảnh, thị thực hoặc giấy phép nhập cảnh vào quốc gia nơi đổi máy bay. Vé máy bay tiếp theo cho chuyến đi.

Đi công tác:

  • Giấy mời của một công ty hay một chính quyền để tham dự các cuộc gặp mặt, hội nghị hay sự kiện thương mại, công nghiệp hay nghề nghiệp.

  • HOẶC các bằng chứng về mối quan hệ thương mại hay nghề nghiệp : hợp đồng, hóa đơn…

  • HOẶC thẻ ra vào các hội chợ, hội nghị, các giấy tờ xác nhận hoạt động của doanh nghiệp, lệnh công tác

Đi học hay đi đào tạo:

  • Xác nhận ghi danh tại một cơ sở giáo dục.

  • Thẻ sinh viên của một cơ sở giáo dục tại Pháp hay giấy tờ mô tả khóa học mà đương đơn sẽ theo học (trong trường hợp giấy ghi danh không có các thông tin này)

Đi với mục đích mang tính chất văn hóa, thể thao, chánh trị hay tính chất khác:

  • Thư mời, giấy vào cửa, xác nhận đăng ký hay chương trình ghi rõ (nếu có thể) tên tổ chức mời, chịu trách nhiệm tiếp đơn và thời gian lưu trú hoặc bất kỳ giấy tờ nào khác thể hiện rõ mục đích chuyến đi.

Đi với mục đích y tế:

  • Văn bản chính thức của một cơ sở y tế xác nhận rằng Việt Nam hay tại các quốc gia lân cận (Thái Lan, Singapore) không có khả năng trị bệnh này.

  • Giấy chấp thuận tiếp nhận điều trị của một cơ sở y tế tại Pháp, ghi rõ ngày và thời gian nằm viện và ước tính chi phí điều trị.

  • Giấy xác nhận chịu tất cả chi phí của một tổ chức hoặc là chứng từ chứng minh các chi phí y tế đã được thanh toán

Giấy tờ chứng minh chỗ ở

  • Giấy xác nhận đặt phòng trong suốt thời gian lưu trú trong khối Schengen, có ghi rõ ngày và thời gian lưu trú. Trình bản chính + bản sao.

  • HOẶC - trong trường hợp lưu trú tại nhà một cá nhân - bản chính giấy bảo lãnh (attestation d’accueil) (http://vosdroits.service-public.fr/F2191.xhtml) do Tòa thị chính nơi lưu trú cấp. Trình bản chính + bản sao.

Khả năng tài chính:

Giấy tờ chứng minh đương đơn có đủ khả năng tài chính bảo đảm cho các chi phí của chuyến đi trong khu vực Schengen : sao kê tài khoản ngân hàng 3 tháng gần nhất, chứng nhận số dư tài khoản, sổ tiết kiệm, phiếu lương 3 tháng gần nhất, xác nhận mức lương của người sử dụng lao động (bản chính + bản sao).

Các giấy tờ khác:

  • Giấy xác nhận đặt vé máy bay 2 lượt đi-về giữa Việt Nam và Pháp, do một công ty du lịch cấp (Bản chính và bản sao).

  • Lịch trình chuyến đi, ghi rõ ngày đến, ngày đi, số ngày lưu trú tại từng quốc gia và mục đích của chuyến đi.

  • Giấy tờ chứng minh tình trạng nghề nghiệp:

  • Nhân viên: giấy xác nhận việc làm có ghi họ tên, chức danh, ngày bắt đầu làm việc và mức lương của đương đơn, được in trên giấy có tiêu đề của công ty, có đề ngày, có chữ ký và con dấu của công ty (bản chánh và bản sao).

  • Sinh viên: giấy xác nhận ghi danh có ghi ngày dự kiến kết thúc khóa học, giấy xác nhận có học bổng (nếu có) (bản chánh và bản sao).

  • Người làm công việc tự do, chủ doanh nghiệp: giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh, giấy báo thuế (bản chánh và bản sao).

  • Thị thực của các quốc gia ngoài khối Schengen, nơi đương đơn sẽ đến ngày sau khi rời Pháp (bản chánh và bản sao).

Bảo hiểm đi lại

Bảo hiểm du lịch quốc tế, bảo đảm cho các chi phí nhập viện và vận chuyển về nước tại khu vực Schengen trong thời gian chuyến đi (bản chính + bản sao).

Trẻ dưới 18 tuổi:

  • Giấy cho phép do cha và mẹ viết và kí tên

  • Bản sao hộ chiếu của cha và mẹ (hoặc giấy tùy thân khác có ảnh)

  • Giấy tờ chứng minh mối liên hệ gia đình

Thông tin thêm: Lãnh sự quán Pháp tại Việt Nam dành riêng một quầy để tiếp nhận hồ sơ xin cấp thị thực (ngoài HANOITOURIST). Việc nộp này phải được đặt hẹn trước. HANOITOURIST quản lý việc đặt lịch hẹn này thông qua số điện thoại tổng đài: +84 (0) 24 39 39 26 62

Thông tin Đại sứ quán và Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Pháp HANOITOURIST 

Tại Hà Nội

Địa chỉ: Tòa nhà Capital Tower, Tầng 17, Đường Trần Hưng Đạo, Phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tel: 024 3939 2662

Tại thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Vincom Center, Tầng 12A, 72 Lê Thánh Tôn & 45 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam

Địa chỉ: 57 Trần Hưng Đạo, Hà Nội

Tel: (84-4) 39 44 57 00

Fax: (84-4) 39 44 57 17

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp

Địa chỉ: 62-66 Rue Boileau - 75016 Paris

Tel: +33-01-44146400

Fax: +33-01-45243948

THÔNG TIN CÁ NHÂN

BẠN MUỐN XIN VISA ĐI NƯỚC NÀO?

bài viết liên quan