1 VÒNG ẨM THỰC NHẬT BẢN
RAMEN
Nếu như ẩm thực Việt Nam có món phở thơm ngon nức tiếng thì Nhật Bản lại được biết đến với các món mì sợi dài và dẻo ăn kèm với nước súp thanh ngọt, đậm đà, thịt heo và rong biển sấy khô. Ramen là một món ăn truyền thống mà người Nhật rất ưa chuộng và tự hào. Ngoài ra, Ramen còn nằm trong mọi danh sách các món ăn nhất định phải thử của Nhật Bản. Có một số loại Ramen phổ biến ở Nhật như: Shoyu Ramen, Shio Ramen, Tonkotsu Ramen, Miso Ramen, Tsukemen Ramen,... Ngày nay, hầu hết các vùng của Nhật đều có món Ramen đặc trưng riêng của họ với những sự khác biệt từ sợi mì, nước dùng, gia vị đến những món đi kèm. Hầu hết các quán mì Ramen sẽ có các thực đơn ngắn đặc trưng với chỉ một vài biến thể mì được trình bày trong những chiếc bát đặc biệt và một số món ăn kèm được tính giá riêng. Các món ăn phụ thường gồm bánh xếp Gyoza hoặc cơm chiên, nhưng trong một số trường hợp, các món phụ sẽ không có sẵn toàn bộ.
Tip: Bạn có thể nhận thấy những thực khách xung quanh mình lớn tiếng húp xì xụp bát mì của họ. Húp mì xì xụp không bị xem là bất lịch sự mà trên thực tế, đây là tiêu chuẩn để ăn mì ramen đấy!
ODEN
Oden là một trong những món ăn truyền thống của Nhật Bản, ra đời cách đây hơn 800 năm. Hình thức của món ăn này khá giống lẩu nhưng cách chế biến lại tương tự các món hầm. Nguyên liệu thường được sử dụng khi chế biến Oden là củ cải trắng, trứng, đậu hũ, chả cá, thạch Konnyaku, gân bò, bắp cải cuộn thịt, khoai tây, thịt gà viên… Mặc dù bạn có thể dễ dàng tìm thấy Oden ở bất cứ đâu tại Nhật Bản nhưng đừng quên cảm nhận hương vị đặc trưng của mỗi địa phương, vùng miền nhé. Ví dụ như Oden kiểu Kansai sẽ là hương vị nước tương Shoyu nhạt cùng với nước dùng từ tảo biển Kombu còn Oden kiểu Kanto lại mang hương vị Shoyu đậm cùng với nước dùng từ cá bào Katsuo. Thành phố Nagoya là ranh giới giữa 2 khu vực nên Oden được ninh mềm với nước dùng hương vị Miso. Đối với người Nhật, Oden là món ăn giúp “hâm nóng” những ngày đông giá buốt. Bạn có thể ăn Oden ở bất cứ đâu, dù là trong các nhà hàng đồ ăn Nhật hay những siêu thị tiện lợi ở ngay trước nhà ga.
YAKITORI
Yakitori là tên gọi chung của các món ăn xiên que nướng, vô cùng phổ biến ở Nhật Bản. Nếu bạn là người yêu thích và mê mẩn các món ngon, ẩm thực Nhật Bản thì Yakitori là món ăn mà bạn không nên bỏ qua.
Bạn có thể ăn Yakitori với giá rất rẻ tại những siêu thị tiện lợi hay những quầy hàng di động ngoài đường phố, hoặc trong những quán nhậu của Nhật. Yakitori xuất hiện ở mọi ngóc ngách trên đường phố Nhật Bản, trở thành “món ăn quốc dân” mà ai ai cũng yêu thích. Có một số loại Yakitori phổ biến, ví dụ như: xiên thịt đùi gà nướng, xiên thịt gà viên nướng, xiên da gà nướng, xiên gan nướng,... với hai hương vị chủ yếu mà bạn có thể lựa chọn là Shio (muối) hoặc Tare (Sốt tương ngọt). Với hương thơm không thể cưỡng nổi, đây cũng là món ăn thường được mọi người lựa chọn trong những dịp họp mặt. Vừa ăn thịt xiên nướng, vừa uống vài ly bia hay rượu Sake thì quả là tuyệt phải không nào!
SUSHI
Khi nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, chắc hẳn mọi người không thể không nhắc đến món Sushi nổi tiếng. Đây là món ăn truyền thống lâu đời và là đại diện của Nhật Bản trên bản đồ ẩm thực thế giới. Sushi không chỉ là một món ăn đơn thuần mà nó còn chứa đựng cả một phần văn hoá Nhật trong đó.
Thế nhưng, nguyên liệu làm nên món ăn tuyệt vời này lại vô cùng quen thuộc: cơm trộn giấm kết hợp với các loại thịt, cá, hải sản và rau củ quả tươi. Sushi rất đa dạng, có nhiều loại khác nhau như: Nigirizushi, Makimono, Gunkan, Temaki,... Đối với du khách nước ngoài, Sushi cá hồi hay Sushi cá ngừ thường được ưa thích nhất bởi hương vị đậm đà của nó, vừa ngọt mà lại vừa thơm. Nếu đặt chân đến Nhật Bản, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức Sushi cao cấp tại các nhà hàng lớn, được chính bếp trưởng giới thiệu món và chuẩn bị. Tuy nhiên, bạn cũng có thể trải nghiệm Sushi băng chuyền với một mức giá rất bình dân nhưng lại vô cùng mới mẻ và thú vị.
Tips:
• Không chấm phần cơm vào nước tương mà chi chấm vào phần Neta (nguyên liệu đặt trên phần com, hay còn gọi là nhân Sushi)
• Không cần nhỏ miếng Sushi mà nên ăn nguyên miếng
• Không tách phần Neta ra để ăn riêng
SASHIMI
Sashimi là món ăn truyền thống của Nhật Bản, nguyên liệu chính là các loại hải sản tươi sống như cá hồi, cá ngừ, bạch tuộc... Nhiều người thường nhầm lẫn giữa Sushi và Sashimi vì cả hai món ăn này đều sử dụng chung nguyên liệu là hải sản tươi sống. Tuy nhiên, Sushi thì sẽ có cơm và các loại rau củ quả đi kèm còn Sashimi thì chỉ đơn thuần là các lát cá tươi sống được cắt rất đẹp mắt và bày trí tinh tế trên đĩa.
Đi du lịch Nhật Bản mà không ăn thử Sashimi tươi ngon tại các khu vực gần biển thì quả là một điều vô cùng đáng tiếc. Để có được một đĩa Sashimi đẹp mắt và ngon miệng, tay nghề của người đầu bếp và độ tươi ngon của hải sản là vô cùng quan trọng. Hơn nữa, Sashimi không chỉ ngon mà còn mang rất nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho cơ thể và sức khoẻ. Rất nhiều người cho rằng, nhờ ăn cá tươi sống thường xuyên mà tuổi thọ trung bình của người Nhật rất cao.
SHABU SHABU
Shabu Shabu là một trong những món lẩu phổ biến nhất của Nhật Bản cùng với lẩu Sukiyaki. Cái tên “Shabu Shabu” được ra đời rất tự nhiên, thực chất là từ tượng thanh. Nó là âm thanh phát ra khi bạn dùng đũa nhúng và khuấy rau với thịt trong nồi lẩu. Nước lẩu Shabu Shabu được ninh từ cải bẹ Kombu nên có vị thanh nhẹ, vừa miệng, tương đối dễ ăn và hợp khẩu vị với hầu hết khách du lịch. Khi ăn, mọi người sẽ nhúng từng lát thịt đã được thái thật mỏng hoặc từng miếng rau củ vào nồi nước lẩu đang sôi rồi thưởng thức. Sau khi thịt đã chín, bạn có thể lựa chọn nước chấm dựa theo sở thích cá nhân để ăn kèm với thịt. Loại thịt chủ yếu được sử dụng khi ăn lẩu Shabu Shabu là thịt bò hoặc thịt heo. Nước chấm thông thường là sốt giấm Ponzu hoặc sốt vùng. Shabu Shabu ngày càng trở nên phổ biến, không chỉ là món ăn trong thực đơn của các nhà hàng, quán ăn mà còn là một sự lựa chọn tuyệt vời khi nấu ăn tại nhà. Nếu bạn đến Nhật vào mùa đông khi thời tiết đã trở lạnh thì đừng quên nếm thử hương vị tuyệt vời của Shabu Shabu nhé! Món ăn này sẽ giúp bạn xua đi cái lạnh của tiết trời mùa đông.
TEMPURA
Tempura là một trong số những món chiên nổi tiếng của nền ẩm thực Nhật Bản. Đây là món ăn được chiên ngập trong dầu, bên ngoài thì giòn nhưng bên trong lại mềm, hương vị vô cùng thanh nhẹ, không bị dầu mỡ đọng lại quá nhiều. Nguyên liệu chính là những con tôm, miếng cá, miếng mực, thậm chí là lát rau,... lăn vào bột rồi chiên giòn.
Nghe thì thấy rất đơn giản nhưng Tempura lại được coi là một biểu tượng của sự khéo léo và tinh tế trong cách chế biến ẩm thực tại xứ sở hoa anh đào. Sushi và Tempura là hai món ăn được nhiều người biết đến nhất trên khắp thế giới. Tempura thường được dùng để ăn khi uống rượu, bia, hay ăn cùng cơm hoặc mì Soba, Udon,... Có thể bạn chưa biết, Tempura là món ăn có xuất xứ từ châu Âu, du nhập vào Nhật Bản từ thế kỷ XVI (thời kỳ Edo) và đã được cải biến lại cho phù hợp với khẩu vị của người Nhật. Nếu đến Nhật Bản, hãy ăn thử các loại Tempura khác nhau để cảm nhận rõ rệt hương vị đặc biệt của món ăn này nhé!
OKONOMIYAKI
Okonomiyaki hay còn gọi là “bánh xèo Nhật Bản” được xem là một trong những món ăn nhất định phải thử nếu bạn đặt chân đến đất nước mặt trời mọc. Trong tiếng Nhật, “Okonomi” có nghĩa là thích và “Yaki” có nghĩa là nướng. Hai chữ này ghép với nhau đã thể hiện rất rõ được ý nghĩa của món ăn, đó là bạn có thể nướng và ăn những thứ mà bạn thích. Chính vì vậy, nguyên liệu để làm ra món Okonomiyaki này rất đa dạng và phong phú, từ rau, trứng, bắp cải, rong biển cho đến cá, mực, bạch tuộc, tôm, thịt,... Okonomiyaki có hai loại chính, bánh xèo vùng Hiroshima và bánh xèo vùng Osaka (Kansai). Hai loại này nhìn chung tương đối giống nhau về nguyên liệu nhưng cách chế biến lại có chút khác nhau. Bánh xèo Hiroshima cần nhiều công sức hơn, phức tạp hơn nên loại bánh xèo Osaka thường phổ biến hơn. Khi đến Nhật Bản, bạn có thể ăn bánh xèo với hương vị chuẩn Nhật ở khắp mọi nơi, đặc biệt là các thành phố lớn như Tokyo, Osaka và Hiroshima.
TAKOYAKI
Bánh bạch tuộc nướng Takoyaki là món ăn vặt vô cùng phổ biến và được yêu thích tại Nhật. Takoyaki lấy cảm hứng từ bánh Akashiyaki – một loại bánh bao nhỏ có nhân bạch tuộc và trứng. Ban đầu, Takoyaki chỉ phổ biến ở Osaka (Kansai) nhưng dần dần đã lan rộng ra toàn nước Nhật và trở thành niềm tự hào của ẩm thực Osaka. Nguyên liệu chính của món ăn này là bột mì, bột Tenkasu, bột Dashi, trứng gà, bắp cải, gừng, bạch tuộc. Riêng bạch tuộc đã được luộc trước rồi cắt thành từng miếng nhỏ, khi chiên lên ăn có cảm giác giòn giòn rất ngon. Nhật Bản vốn nổi tiếng với các món ăn chế biến cầu kỳ và công phu nhưng Takoyaki lại rất đơn giản và dễ làm. Ngày nay, bạn có thể ăn Takoyaki tại rất nhiều nhà hàng ở khắp mọi nơi, hoặc mua Takoyaki đã nấu sẵn đóng hộp ở siêu thị, thậm chí có thể mua bộ dụng cụ về làm Takoyaki ngay tại nhà.
CÀ RI
Cà ri là một trong số những món ăn phổ biến nhất tại Nhật Bản. Khi nhắc đến món ăn này, hầu hết chúng ta sẽ nghĩ nó có nguồn gốc xuất xứ từ Ấn Độ. Tuy nhiên từ thời Minh Trị thế kỷ XIX, món ăn này đã du nhập đến Nhật Bản và trở nên phổ biến với các kiểu ăn mang đậm bản sắc của Nhật Bản như: cơm cà ri, mì Udon cà ri, bánh rán nhân cà ri,... Cách chế biến món cà ri cũng không quá khó, đầu tiên chúng ta cần đảo sơ thịt với các loại rau củ ngập trong nước, sau đó cho gia vị cà ri vào và nấu tất cả các nguyên liệu cùng nhau. Có lẽ nhờ chế biến nhanh gọn lẹ, hình thức bắt mắt, hương vị đậm đà, đầy đủ dinh dưỡng nên món cà ri đã trở nên phổ biến và được rất nhiều người Nhật yêu thích. Nếu có dịp đến xứ sở hoa anh đào, hãy thử hương vị cà ri tại các cửa hàng đồ ăn nhanh giá bình dân, hay các nhà hàng truyền thống tự làm gia vị cà ri để mang đến hương vị đặc trưng riêng. Thậm chí bạn có thể tự mua gia vị ở siêu thị và nấu ăn tại nhà, đây cũng là một trải nghiệm rất thú vị.
Tip: Cách tốt nhất để thưởng thức được hết ẩm thực đặc sắc của đất nước Mặt trời mọc, lại tham quan hết các thắng cảnh chính là đi tour du lịch trọn gói. Tham khảo ngay chùm tour Nhật Bản "chất lượng" của Hanoitourist tại đây
Viết bởi: Nguyễn Hoàng Lan
Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp