CÂU CHUYỆN VỀ WHISKY SCOTLAND

30/05/2024 14:25:11 | Xem: 116
Thời gian đọc: 1 phút

Nếu bạn muốn khám phá thế giới Rượu Whisky thì Whisky Scotland chính là lựa chọn tuyệt vời nhất cho bạn. Whisky đến từ Scotland mang hương vị và phong cách đa dạng, từ nhẹ nhàng và đậm hương hoa, đến mạnh mẽ và đậm hương vị thảo mộc; và rất nhiều loại Whisky có hương vị phối trộn rất phong phú khác.

Cũng giống như rượu vang, Rượu Whisky cũng mang đậm đặc trưng của vùng nơi chúng được sản xuất, Scotland có sáu khu vực sản xuất Whisky chính là Vùng Cao Nguyên Highland, Quần đảo Island, Vùng đất thấp Lowlands, Vùng Islay, Vùng Campbeltown và Speyside.

Trong đó, Rượu whisky Islay mang đậm đặc trưng hương phenolic của mùi than bùn, muối, và hương thảo mộc; Rượu whisky vùng Island có hương vị thiên về mùi khói và chút muối; còn Vùng Highland thì đậm vị mạch nha; Speyside thì mang vị ngọt ngào và hương trái cây; Vùng Lowland mang hương hoa và mùi vị tinh tế; Còn rượu whisky vùng Campbeltown thì có chuỗi hương vị của nước muối, than bùn và trái cây. Tuy nhiên như đã nói ở trên, đây chỉ là những thông tin giới thiệu điểm đặc trưng cơ bản của vùng vì Single malts có hương vị rất phong phú và đa dạng, và hầu như không tuân theo bất kỳ nguyên tắc nào. Chính điều này tạo nên sự bí ẩn và nét quyến rũ riêng của nó, khiến chúng ta vô cùng thích thú và hứng khởi khi khám phá.

Những năm gần đây, các nhà chưng cất ở Scotland đã thay đổi cách họ tiếp cận rượu whisky khi mà những Tạp chí Whisky danh tiếng gần như đã giới thiệu đến cho độc giả hầu hết tất cả những chai rượu ngon nhất, tốt nhất của ngành. Đặc biệt, Chúng ta đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể của rượu whisky đậm vị gỗ, đây là những loại rượu whisky trưởng thành trong nhiều loại thùng khác nhau và thường là những thùng rượu vang cũ. Ngoài ra, công nghệ đóng chai các loại whisky không qua hệ thống lọc lạnh, mức ABV khoảng 60% gần đây cũng trở nên phổ biến trong giới. Về cơ bản thì lọc lạnh sẽ loại bỏ một số hợp chất nhất định của rượu bằng cách hạ thấp nhiệt độ và đẩy nó qua bộ lọc thẻ; khi bạn thêm nước vào thì rượu whisky vẫn trong. Tuy nhiên, những người sành rượu thì thích đóng chai không qua hệ thống lọc lạnh để lưu giữ lại những tạp chất, khi bạn thêm nước vào rượu sẽ tạo thành lớp sương khói bao phủ.

Bên cạnh đó, Rượu Blend của Scotland cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc nhận biết và gia tăng doanh thu tiêu thụ của Single malts, ước tính chiếm 93% doanh số toàn cầu của Whisky Scotland. Với những người mới bắt đầu uống rượu thì Blends sẽ là lựa chọn rất phù hợp, rồi tiếp theo đó họ sẽ muốn khám phá thêm các loại single malts. Các nhà pha chế bậc thầy của Scotland đã đi tiên phong trong việc phối chế các loại rượu whisky khác nhau với các loại rượu Grain ngũ cốc, và việc pha trộn này thực sự là tiền đề giúp tạo ra hàng loạt các loại Blended malts. Ý tưởng này bắt nguồn từ việc tạo ra một loại đồ uống nhẹ hơn và có sức hấp dẫn hơn trên thị trường đại chúng. Hầu hết những người yêu thích rượu whisky đều ví những sự pha trộn này với một bản giao hưởng thị hiếu của người sành rượu, và mang đến chuỗi hương vị đa dạng và phức tạp hơn so với các loại single malts.

WHISKY MANG ĐẬM ĐẶC TRƯNG CỦA VÙNG CHÚNG ĐƯỢC SẢN XUẤT

Whisky vùng Speyside

Đây là khu vực xung quanh River Spey nhưng nó thực sự bao gồm các nhà máy chưng cất được xây dựng trên các nhánh sông, nằm giữa Aberdeen và Inverness và trải dài đến Aviemore.Vùng tự hào có hơn 50 nhà máy chưng cất bao gồm nhiều phong cách khác nhau. Nhưng đặc trưng cổ điển Speyside là hương vị trái cây phong phú như chuối, táo và nho khô, vị ngọt giống kẹo bơ cứng và hương hoa. Whisky vùng này mạnh mẽ, cấu trúc hương vị phức tạp và hiếm khi kết thúc với hương gỗ. Những loại whisky nổi tiếng nhất thế giới hầu hết đến từ Vùng Speyside như Glenfiddich, The Glenlivet và The Macallan. Ngoài ra còn có các loại khác cũng rất được yêu thích như Glenruits, Balvenie và Longmorn.

Whisky vùng Highland

Vùng Highland rất rộng lớn và nổi tiếng với Whisky đậm vị, mạnh mẽ mang đậm đặc trưng của vùng đất và môi trường ở đây. Được chia thành bốn vùng; Khu vực phía Bắc có nhiều nhà máy chưng cất dọc ven biển, Rượu whisky khu vực này đậm vị, mạnh mẽ nhưng không quá nặng nề, có chút khói và muối; Rượu whisky khu vực phía Nam mang vị nhẹ hơn với độ khô và trái cây nổi tiếng với một số nhà chưng cất khắp Scotland như Edradour, Glengoyne, Tullibardine và Aberfeldy; Rượu whisky khu phía Đông thì đầy đủ, khô và đậm vị trái cây; trong khi đó, Rượu whisky khu vực phía Tây mang hương vị đậm, cay nồng với nhiều than bùn và khói.

Whisky vùng Islay

Islay (phát âm là eye-la) là hòn đảo ngoài khơi Bờ biển Scotland. Các loại single malts vùng này có xu hướng cay nồng và có mùi than bùn đặc trưng nhất trong tất cả các loại whisky Scotch. Điều này đúng với khu vực phía Nam đảo vì có rất nhiều than bùn, nhựa đường và muối chẳng hạn như Ardbeg, Laphroaig và Lagavulin có mùi hăng và mạnh mẽ. Còn phía Bắc thì trái ngược lại, Whisky có nhiều hương trái cây và tinh khiết hơn giống như Bruichladdich, nhẹ nhàng và không hề có mùi than bùn.

Whisky vùng Islands (Non Islay)

Đây là vùng khá đa dạng, single malts ở đây thường phong phú với mùi khói, một chút than bùn, muối và vị ngọt của ngũ cốc. Không có quy tắc nào ở đây vì môi trường đất và phương thức chưng cất khác nhau tạo nên sự phá cách và phong phú.

- Arran: Rượu whisky từ Nhà máy chưng cất Arran có vị ngọt, đậm đà, mạch nha và dai - và chắc chắn là độc nhất.

- Ura: Rượu whisky ở đây hoàn toàn trái ngược với những loại được sản xuất trên đảo, cấu trúc nhẹ, mùi gắt nhưng dễ uống.

- Mull: Tobermory whisky được cho là nhẹ nhất và ít chiếm ưu thế nhất trong số các loại rượu single malt nhưng thương hiệu Ledaig, được đánh giá cao như những loại malt vùng Islay.

Whisky vùng Lowland

Nếu bạn vẽ một đường ngang qua Scotland từ Firth of Tay đến Loch Fyne thì khu vực ở phía nam có thể được định nghĩa là Vùng đất thấp Lowlands. Chỉ có một số ít nhà máy chưng cất làm việc trong khu vực này, và không phải tất cả chúng đều là nhà máy chưng cất single malt vì khu vực này cũng trồng rất nhiều lúa mì. Đến nay chỉ có ba nhà máy chưng cất single malt hoạt động - Auchentoshan, Bladnoch và Glenkinchie, mặc dù rượu whisky từ các nhà máy chưng cất đã đóng cửa như Rosebank và St Magdalene vẫn được tìm kiếm nhiều. Single malt ở đây mang màu sắc nhẹ nhàng và tinh tế trong hương vị, thường có kết thúc khô và rất lý tưởng để phục vụ như rượu khai vị.

Whisky vùng Campbeltown

Vùng này có giá trị truyền thống lịch sử về chưng cất rượu nhưng hiện nay chỉ còn ba nhà chưng cất là nhà Glen Scotia (chỉ sản xuất rất ít), nhà máy chưng cất tại Springbank (nơi chưng cất Longrow và Hazelburn) và nhà chưng cất Glengyle. Nếu có cơ hội đến Campbeltown hãy đến thăm cửa hàng rượu Cadenhead ở đây có rất nhiều chai rượu giá trị để mua. Single malts vùng Campbeltown mang hương vị khói, ít ngọt.

Hanoitourist mách bạn:

Chương trình tour trọn gói đến "Xứ sở sương mù" Anh quốc của chúng tôi có ghé tham quan Bảo tàng rượu Whisky - Scotch Whisky Heritage Center. Đến đây Quý khách được nếm thử nhiều loại whisky theo từng thời kì, từng vùng sản xuất. Nơi đây cũng bán tất cả các dòng Whisky Scotland phục vu theo nhu cầu và sở thích của Quý khách.

Tham khảo chương trình tour đến Vương quốc Anh tại đây