HUYỀN THOẠI ĐỘC NHẤT VÔ NHỊ - VƯƠNG CUNG THÁNH ĐƯỜNG SAGRADA FAMILIA

09/07/2024 00:43:42 | Xem: 113
Thời gian đọc: 1 phút

Năm 1878, thầy trưởng khoa của đại học Kiến trúc Barcelona, Tây Ban Nha khi nhìn luận án và trước lúc ký tên vào văn bằng tốt nghiệp của chàng sinh viên trẻ Antoni Gaudi, đã tự vấn: "Mình đang cấp bằng cho ai đây, một kẻ điên hay thiên tài?".

Gaudi, thiên tài về kiến trúc số một của Tây Ban Nha và châu Âu, đã lặng lẽ trả lời câu hỏi của thầy giáo bằng rất nhiều công trình. Một trong số đó là kiệt tác mang tên Sagrada Familia.

Sagrada Familia là nhà thờ công giáo lớn ở vùng Catalan, là biểu tượng nổi tiếng của Tây Ban Nha với lối kiến trúc kết hợp giữa Gothic truyền thống và Art Nouveau hiện đại.

Nhiều người cho rằng, phong cách Art Nouveau (sự phủ nhận những đường thẳng tắp, tôn vinh những đường cong uốn lượn) thực sự hợp với Gaudi - một người yêu thiên nhiên và chỉ thích vẽ cây cỏ khi còn bé.

Một trong những nét đặc sắc nhất của nhà thờ là 18 ngọn tháp hình con suốt quay tơ, tượng trưng cho 12 tông đồ, 4 thánh sử chép Phúc âm, Đức Mẹ Maria và ngọn tháp cao nhất, 170 m, là Chúa Jesus. Nơi đây được thiết kế với sức chứa tới 13.000 người.

Trên đỉnh của các ngọn tháp có những bức điêu khắc tượng trưng theo truyền thống: con bò (thánh Luca), phượng hoàng (thánh Gioan), sư tử (thánh Marco) và người có cánh (thánh Matthew) hoặc hình bánh thánh với chùm bông lúa, chén lễ và chùm nho, biểu tượng của phép Thánh Thể...

Mặt trước của nhà thờ được trang trí nhiều bức tượng tái hiện lại quãng đời của Đức Chúa.

Bên trong nhà thờ được chiếu sáng bởi những luồng ánh sáng mặt trời xuyên thẳng qua hình ovan trên vòm trần và những khuôn cửa kính màu lộng lẫy.

Theo Destinationsdetoursdreams, đây là công trình mà kiến trúc sư vĩ đại bậc nhất ở Tây Ban Nha đã vắt kiệt tâm huyết, sự sáng tạo và sức lực của mình trong 42 năm. Gaudi đã dành 16 năm để hoàn thiện công trình. Đến năm 1926 thì dự án dang dở do ông mất đột ngột trong một tai nạn tàu điện. Khi đó, ước tính chỉ có khoảng 10-15% dự án được xây dựng, bao gồm một gian ngang, một hầm mộ và một số bức tường phía sau.

Việc xây dựng vốn đã chậm chạp đã bị gián đoạn vào cuối những năm 1930 do nội chiến Tây Ban Nha, khi hầu hết các thiết kế và mô hình của Gaudí - có lăng mộ nằm bên dưới nhà thờ, bị phá hủy. Các thiết kế hiện tại đều dựa trên các vật liệu còn sót lại và được tái tạo, cũng như các bản chuyển thể được mô phỏng lại từ bản gốc.

Ngoài ra, Sagrada Familia nổi tiếng vì là nhà thờ duy nhất trên thế giới có thời gian xây quá lâu, hơn một thế kỷ. Khởi công xây dựng từ năm 1882, và đến nay, sau hơn 140 năm, nhà thờ vẫn chưa hoàn thiện. Còn theo lời nói đùa nổi tiếng của Gaudi, ông tin rằng khách hàng của mình, Đức Chúa trời, sẽ không quá nóng lòng và có thể chờ đợi được.

Nhiều du khách khi được phỏng vấn đều cho biết, cảm giác đầu tiên của họ là choáng ngợp trước vẻ đẹp độc đáo, khác lạ, lối kiến trúc tinh xảo, tỉ mỉ của nhà thờ mà không nơi đâu có được.

Năm 1984, nhà thờ được ghi vào danh sách di sản thế giới của UNESCO. Vào năm 2007, nó được xếp vào danh sách 12 bảo vật của Tây Ban Nha.

Ngày 7/11/2010, nhà thờ được Giáo hoàng Benedictus XVI thánh hiến và nâng lên thành Vương cung thánh đường trong dịp thăm Santiago de Compostela và Barcelona. Do vậy, ngày nay, Sagrada Familia còn có tên gọi khác là Vương cung thánh đường Nhà thờ ngoại hiệu Thánh Gia.

Vào tháng 12/2021, tòa tháp trung tâm thứ 5 hoàn tất, đây là tòa tháp biểu trưng cho Đức mẹ đồng trinh Mary và cao 138 m.

Vương cung thánh đường vừa thông báo 2 tòa tháp của 2 nhà truyền giáo Matthew và John đã lần lượt hoàn thiện vào ngày 26/9 và 27/9/2023.

Theo chính phủ Tây Ban Nha, kiệt tác này sẽ được hoàn thành vào năm 2026 (tòa tháp trung tâm cuối cùng biểu trưng cho Chúa Jesus có chiều cao 172,5 m), nhân kỷ niệm 100 năm ngày mất của Gaudi. Câu hỏi của thầy trưởng khoa kiến trúc cách đây gần 140 năm vẫn chưa có lời giải đáp. Không ai biết Gaudi có điên hay không, nhưng hiện tại ai cũng xem ông như một thiên tài. Sau khi xây dựng xong, Vương cung thánh đường Sagrada Familia sẽ trở thành nhà thờ cao nhất thế giới, vượt qua nhà thờ Ulm ở Đức.

Ngày nay, Sagrada Familia đón khoảng 3 triệu du khách mỗi năm. Tiền đầu tư để tiếp tục xây dựng nhà thờ được thu về từ việc bán vé tham quan cho du khách.

Đặt tour du lịch Tây Ban Nha và tham quan Vương cung Thánh đường Sagrada Familia tại đây

Chia sẻ bài viết