LƯƠNG SƠN BÁ, CHÚC ANH ĐÀI – MỘT TRONG TỨ ĐẠI TRUYỀN THUYẾT DÂN GIAN TRUNG HOA

15/05/2024 15:04:45 | Xem: 120
Thời gian đọc: 1 phút

Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài là một truyền thuyết nổi tiếng của Trung Quốc về chuyện tình đẹp nhưng đầy bi kịch của một đôi trai gái có tên là Lương Sơn Bá và Chúc Anh Đài hay còn được viết tắt là Lương Chúc. Truyền thuyết là nguồn cảm hứng cho rất nhiều các tác phẩm nghệ thuật lưu danh kim cổ.

Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài được xếp hạng là một trong tứ đại dân gian truyền thuyết nổi tiếng của Trung Quốc. Xoay quanh câu chuyện được cho là có thật trong lịch sử về tình yêu trong sáng đẹp đẽ và thủy chung của cặp trai tài gái sắc. Tuy gặp trắc trở và không thể được tác hợp nhân duyên thiên định, nhưng tình yêu mà họ dành cho nhau cùng với lòng thủy chung đã khiến ông trời cảm động mà tác hợp cho họ được chôn chung mồ, chết bên nhau.

Chúc Anh Đài được cho là biểu tượng của người con gái truyền thống nhưng ham học hỏi khao khát được tự do bay nhảy, Chàng trai Sơn Bá hiền lành thật thà và chăm chỉ. Cuộc gặp gỡ định mệnh ấy khiến hai con người gắn kết với nhau nhưng hạnh phúc vẫn chẳng tày gang. Khi Sơn Bá biết Anh Đài bị hứa gả cho con trai nhà họ Mã, chàng vì tương tư vương vấn mà đổ bệnh qua đời. Ngày kiệu hoa của Anh Đài đi qua ngôi mộ của Sơn Bá, trời bỗng đổ cơn giông khiến cả đoàn phải dừng lại. Bỗng mộ của Sơn Bá mở ra, Anh Đài liền trẫm mình xuống. Truyền thuyết kể lại rằng trước khi ngôi mộ đóng lại, có đôi bướm tuyệt đẹp dập dìu cùng nhau bay ra.

Nếu bạn đến Tây Hồ Hàng Châu, chắc chắn không thể bỏ qua Trường kiều nằm tại phía đông nam Tây Hồ, là minh chứng cho câu chuyện tình đẫm nước mắt giữa Lương Sơn Bá và Chúc Anh Đài.

Nếu Đoạn kiều là nơi Hứa Tiên gặp gỡ Bạch Nương Tử trong truyền thuyết Thanh Xà – Bạch Xà, cầu Tây Lãnh ẩn chứa nỗi lòng bi thương của kỹ nữ Tô Tiểu Tiểu thì Trường kiều lại gợi nhắc chuyện tình Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài.

Người xưa vẫn thường nói “Trường kiều bất trường tình nghĩa trường”, tức cầu không dài nhưng tình nghĩa dài. Tương truyền, xung quanh Tây Hồ Hàng Châu là các hàng liễu xanh phủ khắp. Cây liễu quanh năm màu lục, nhẹ nhàng rủ bóng xuống mặt hồ, đẹp nhưng đượm buồn y như lương duyên của Lương Chúc.

Là một trong tứ đại truyền thuyết dân gian Trung Quốc. Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài còn được xây dựng thành rất nhiều các phiên bản hí kịch chẳng hạn Lương Chúc trong hí kịch Thiệu Hưng và Liễu ấm ký trong hí kịch Tứ Xuyên.

Câu chuyện cũng truyền cảm hứng cho sự ra đời của Lương Chúc tiểu đề cầm hiệp tấu khúc (bản côngxectô Lương Chúc dành cho violin), một sáng tác dành cho viôlin và dàn nhạc. Nó được các nhà soạn nhạc Trung Quốc là Hà Chiêm Hào và Trần Cương sáng tác năm 1958.

Bản côngxectô này dài gần khoảng 30 phút và là một trong những tác phẩm kinh điển của nền âm nhạc Trung Quốc hiện đại. Trong thập niên 1970, đài truyền hình TVB của Hồng Kông đã cho viết phỏng theo truyền thuyết này các đoạn tiểu khúc âm nhạc, với Đàm Bách Tiến và Susanna Kwan thể hiện các đoạn xướng âm cho các phần nhạc thu do Cố Gia Huy viết.

Hãy để Hanoitourist dẫn bạn đến với Tây Hồ Hàng Châu vào mùa thu để nghe gió đưa thầm thì câu chuyện tình Lương Chúc, vừa thưởng ngoạn cảnh sắc tuyệt đẹp nhưng man mác buồn nhé!