NHÀ HÁT OPERA LỚN NHẤT THẾ GIỚI - OPERA ZURICH, THỤY SĨ

10/07/2024 15:00:02 | Xem: 111
Thời gian đọc: 1 phút

Nhà hát Opera Zurich (tiếng Đức: Opernhaus Zürich) là một nhà hát opera ở thành phố Zurich của Thụy Sĩ. Tọa lạc tại Sechseläutenplatz, đây là trụ sở của Nhà hát Opera Zürich từ năm 1891 và cũng là nơi có Nhà hát Bernhard Zürich. Đồng thời, đây cũng là quê hương của Zürich Ballet.

Opera Zurich đã nhận được giải thưởng "Opera Company of the Year" tại Giải thưởng Opera Quốc tế 2014.

Lịch sử

Thực ra nhà hát này được xây dựng trên cơ sở nhà hát thường trực đầu tiên - Aktientheater, được xây dựng vào năm 1834 và nó trở thành tâm điểm hoạt động của Richard Wagner trong thời gian ông sống lưu vong khỏi Đức.

Aktientheater bị cháy vào năm 1890. Sau đó, công trình mới (nhà hát thành phố) mới được xây dựng bởi kiến ​​trúc sư người Vienna Fellner & Helmer trên tàn tích của Aktientheater sau trận hỏa hoạn.

Nó được xây dựng chỉ trong 16 tháng và khai trương vào năm 1891 và trở thành nhà hát opera đầu tiên ở châu Âu có hệ thống chiếu sáng bằng điện.

(Opera Zurich năm 1891. Ảnh: Opernhaus Zurich)

Đây là không gian biểu diễn chính của thành phố dành cho các sự kiện kịch, opera và âm nhạc cho đến năm 1925, khi Nhà hát Bernhard được xây dựng cho các vở kịch riêng biệt.

(Opera Zurich năm 1929. Ảnh: Opernhaus Zurich)

Khai trương vào năm 1941, tòa nhà Esplanada bị phá bỏ vào tháng 5 năm 1981 và tòa nhà liền kề hiện tại mở cửa vào ngày 28 tháng 12 năm 1984 sau ba năm chuyển đổi ở tòa nhà Kaufhaus gần Schanzengraben. Nhà hát ban đầu được đổi tên thành Nhà hát Opera Zürich vào năm 1964.

Đến những năm 1970, nhà hát opera có hiện tượng xuống cấp và cần được cải tạo; trong khi đó một số người cho rằng nó không đáng được khôi phục, số khác lại đề xuất một nhà hát mới cho địa điểm này. Tuy nhiên, từ năm 1982 đến năm 1984, việc xây dựng lại đã diễn ra nhưng luôn có sự phản đối lớn của địa phương, thể hiện qua các cuộc bạo loạn trên đường phố. Ngay sau khi nhà hát hoàn thành cải tạo, họ đã công diễn vở Die Meistersinger von Nürnberg của Wagner và buổi ra mắt thế giới vở opera Chekhov Der Kirschgarten của Rudolf Kelterborn.

Khi được khôi phục, nhà hát là một tòa nhà trang trí công phu với mặt tiền tân cổ điển bằng đá trắng và xám được trang trí bằng các bức tượng bán thân của Weber, Wagner và Mozart. Ngoài ra, người ta còn tìm thấy tượng bán thân của Schiller, Shakespeare và Goethe. Khán phòng được xây dựng theo phong cách Rococo và có sức chứa khoảng 1200 người. Trong quá trình tân trang lại, vấn đề về tầm nhìn chưa được giải quyết thỏa đáng. Kết quả là rạp có quá nhiều ghế với tầm nhìn bị hạn chế hoặc thậm chí không có tầm nhìn ra sân khấu. Đây là điều… bất thường khi so sánh với quốc tế thời bấy giờ, các nhà hát Opera đều phải có hàng ghế cao dần (như ngày nay chúng ta vẫn thường thấy).

Studio Opera

Nhà hát Opera Zürich cũng là nơi đặt Phòng Opera Quốc tế (tiếng Đức: Internationales Opernstudio IOS), một chương trình giáo dục dành cho các ca sĩ và nghệ sĩ piano trẻ. Studio được thành lập vào năm 1961 và có các nghệ sĩ nổi tiếng hiện đang giảng dạy như Brigitte Fassbaender, Hedwig Fassbender, Andreas Homoki, Adrian Kelly, Ann Murray, Eytan Pessen, Fabio Luisi hay Edith Wiens.

Cuộc biểu tình của thanh niên năm 1980

Để đối phó với sự kết hợp giữa trợ cấp cao cho Opera và việc thiếu các chương trình văn hóa dành cho thanh niên ở Zürich, các cuộc biểu tình lớn đã được tổ chức vào tháng 5 năm 1980. Các cuộc biểu tình được gọi là cuộc biểu tình của giới trẻ Opernhauskrawalle – Züri brännt, tạm dịch là “Zurich bị đốt cháy”, như được ghi lại trong bộ phim tài liệu cùng tên của Thụy Sĩ năm 1981.

Tài chính

Opernhaus Zürich AG được tổ chức theo luật Thụy Sĩ với tư cách là một công ty trách nhiệm hữu hạn, dưới sự quản lý của Canton of Zurich, nơi đã cung cấp kinh phí chính cho nhà hát từ năm 1995. Cả ngân hàng Thụy Sĩ, UBS và Credit Suisse, cũng như Rolex đều là đối tác của Opernhaus Zürich AG.

Chia sẻ bài viết