PHONG CÁCH ẨM THỰC PHÁP

28/06/2024 15:50:20 | Xem: 161
Thời gian đọc: 1 phút

Thời Trung đại, ẩm thực Pháp bị ảnh hưởng nặng nề bởi ẩm thực Ý. Vào thế kỉ 17, đầu bếp Francois Pierre La Varenne và Marie Antoine Careme tạo ra những thay đổi tiên phong nhằm giảm ảnh hưởng ngoại quốc và tạo ra nét đặt trương riêng cho nền văn hóa ẩm thực Pháp.

Phong cách ẩm thực Pháp

Pháp được biết đến là quốc gia có nền ẩm thực đa dạng và phong phú, trong đó có thể kể đến ba phong cách chính sau:

Ẩm thực Trung cổ

Phong cách ẩm thực Trung cổ của Pháp trước đây dùng để phục vụ vua chúa và giới quý tộc, thường tập trung vào các món ăn có nguồn gốc từ động vật như các loại thịt. Đặc biệt, những món ăn Trung cổ thường chế biến phức tạp và trình bày vô cùng tỉ mỉ và công phu.

Ẩm thực Haute

Phong cách Haute được coi là đỉnh cao ẩm thực trong văn hóa ẩm thực Pháp, tượng trưng cho sự sang trọng và cao cấp. Nó được đặc trưng bởi việc sử dụng những nguyên liệu đắt đỏ và tươi ngon kết hợp với các phương pháp nấu ăn phức tạp cùng cách bài trí cầu kỳ, công phu.

Ẩm thực Nouvelle

Ẩm thực Nouvelle hay ẩm thực tân cổ điển mang màu sắc khác hoàn toàn so với phong cách ẩm thực truyền thống của Pháp. Nouvelle tập trung vào việc sử dụng các loại nguyên liệu tươi ngon kết hợp với kỹ thuật nấu nướng hiện đại để tạo ra những món ăn nhẹ nhàng và tinh tế hơn.

Văn hóa ẩm thực Pháp theo vùng miền

Văn hóa ẩm thực Pháp luôn khiến giới mộ điệu ấn tượng bởi sự đa dạng và phong phú trong từng món ăn. Mỗi vùng miền của đất nước đều sở hữu những phong cách ẩm thực riêng biệt, có thể kể đến một số vùng tiêu biểu như:

Ẩm thực Lyonnaise

Lyon là thành phố lớn thứ ba của Pháp, tọa lạc ở miền Đông Nam đất nước. Nhắc đến Lyon, ta sẽ nghĩ ngay đến biệt danh mỹ miều là “thủ đô ẩm thực của thế giới”, bởi nơi đây đã sản sinh ra một số đầu bếp nổi tiếng, bao gồm huyền thoại Paul Bocuse.

Ẩm thực Lyonnaise chinh phục thực khách qua hương vị đậm đà và phong phú, thường sử dụng nhiều thịt lợn, gà vịt và nội tạng các loài động vật. Có thể kể một số món ăn nổi tiếng như salade de foies des volailles, Saucisson de Lyon, Quenelle de brochet,…

Ẩm thực vùng Provence

Nằm tiếp giáp với Ý trên bản đồ thế giới, do đó ẩm thực vùng Provence ảnh hưởng mạnh mẽ bởi văn hóa ẩm thực của Ý.

Ẩm thực vùng Provence mang đậm phong cách đặc trưng của Địa Trung Hải với sự kết hợp hài hòa giữa hải sản tươi ngon, các loại rau quả, thảo mộc và thực phẩm địa phương. Đặc biệt, dầu ô liu và cà chua là hai thành phần không thể thiếu trong ẩm thực nơi đây.

So với ẩm thực tại Lyon mang hương vị đậm đà, ẩm thực của Provence có phần nhẹ nhàng và tinh tế hơn. Trong đó có thể kể đến các món ăn tiêu biểu như Ratatouille, Bouillabaisse, Soupe au Pistou, Tapenade,…

Ẩm thực vùng Normandy

Normandy được thiên nhiên ưu ái khi tọa lạc ở bờ biển Tây Bắc của Pháp và tiếp giáp với eo biển La Manche, do đó hải sản tại đây vô cùng phong phú và tươi ngon.

Bên cạnh sự “trù phú” về hải sản, táo cũng ảnh hưởng rất nhiều đến ẩm thực và sản phẩm vùng Normandy. Bên cạnh đó, danh tiếng ẩm thực vùng Normandy còn gắn liền với những loại pho mát hảo hạng, đặc biệt nhất là Camembert.

Thưởng thức ẩm thực Pháp tại vùng Normandy, du khách không thể bỏ qua các món như Tarte aux Pommes, Tarte Tatin, Galettes, các món ăn từ hải sản tươi ngon,…

Viết bởi: Nguyễn Hoàng Lan

Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp

Chia sẻ bài viết

Tour mới nhất